Thử nghiệm thành công hệ thống máy cơ giới hóa đồng bộ các khâu canh tác cây đậu tương tại các vùng luân canh và chuyên canh cây đậu tương

Theo số liệu thống kê, đậu tương đang được trồng tại 25 tỉnh thành cả nước, với diện tích khoảng 65% tại các khu vực phía Bắc và 35% tại các khu vực phía Nam. Các tỉnh thành có diện tích trồng đậu tương lớn nhất cả nước có thể kể đến như Hà Giang, Hà Nội, Thanh Hóa... Theo Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến nay sản xuất đậu tương của Việt Nam mới đáp ứng khoảng 10% nhu cầu tiêu thụ. Hàng năm, các doanh nghiệp trong nước vẫn phải nhập khẩu khá nhiều đậu tương để phục vụ tiêu dùng nội địa và sản xuất thức ăn chăn nuôi. 

Những năm gần đây, trên cơ sở ổn định diện tích lúa để phục vụ xuất khẩu, cùng với xu thế chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mô hình 2 lúa – 1 màu có chiều hướng phát triển tốt, trong đó ngoài cây ngô thì đậu tương đang được quan tâm sản xuất. Tuy nhiên, hầu hết các khâu canh tác trong sản xuất cây đậu tương ở Việt Nam hiện nay chưa được cơ giới hóa.

Để khai thác tốt tiềm năng sản xuất cây đậu tương cần thiết phải cơ giới hóa đồng bộ các khâu trong sản xuất đậu tương. Tuy nhiên hiện nay, vấn đề đặt ra đối với cơ giới hóa đồng bộ cây đậu tương đặc biệt đối với các vùng đất luân canh lúa - đậu tương còn gặp các khó khăn như: Gốc rạ còn lại sau thu hoạch lúa có độ cao lớn (từ 30 cm đến 50 cm); nền đất sau thu hoạch lúa thường ẩm ướt gây cản trở lớn tới việc làm đất; chưa cơ giới hóa được khâu gieo hạt kết hợp với bón phân cho đậu tương...

Với mục tiêu chế tạo được hệ thống máy, thiết bị phục vụ cơ giới hóa đồng bộ canh tác cây đậu tương, có khả năng ứng dụng rộng rãi, phù hợp với điều kiện Việt Nam nhằm góp phần giải phóng sức lao động, tiết kiệm thời gian và tăng thu nhập cho người sản xuất, Học viện Nông nghiệp Việt Nam được Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt chủ trì thực hiện đề tài KHCN cấp quốc gia “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo và thử nghiệm hệ thống máy, thiết bị phục vụ cơ giới hóa đồng bộ các khâu canh tác cây đậu tương” do PGS.TS. Lê Minh Lư làm chủ nhiệm. Đề tài đã chế tạo thành công hệ thống máy phục vụ cơ giới hóa đồng bộ các khâu canh tác và thu hoạch cây đậu tương và được triển khai, thử nghiệm tại nhiều vùng sản xuất đậu tương trong đó có thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội.

Hệ thống máy được triển khai trong sản xuất đậu tương trong vụ Hè Thu 2018 tại xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, Hà Nội làm việc ổn định, phù hợp với thực tiễn sản xuất tại địa phương, hệ thống gồm các máy canh tác:

- Máy cắt băm gốc rạ với năng suất 0,3-0,5 (ha/h); chiều cao gốc rạ còn lại sau cắt 50-100 (mm); chiều dài đoạn cắt 50-150 (mm);

- Máy lên luống tạo rãnh với năng suất làm việc 0,3 - 0,5 (ha/h); bề rộng luống 80 - 120 cm; rãnh sâu 20 - 30 cm; độ rộng rãnh 20 - 30 cm;

- Máy gieo đậu tương kết hợp với bón phân có năng suất 0,3 - 0,5 (ha/h), số hàng gieo 4 hàng;

- Máy xới vun và làm cỏ chăm sóc cây đậu tương có năng suất 0,3 - 0,5 (ha/h);

- Máy thu hoạch đậu tương thực hiện liên hoàn các công việc cắt, gom cây rải hàng trên ruộng có năng suất 0,3 – 0,4 (ha/h), độ sót <5%;

- Máy đập tách hạt đậu tương có năng suất máy 0,5 - 1,0 (tấn/h), độ sạch lá 90 - 95%; độ hư hỏng hạt < 5%.

Để góp phần nhân rộng mô hình trong sản xuất, giới thiệu tiến bộ khoa học đến với người sản xuất, ngày 26/9/2018, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã phối hợp UBND thị xã Sơn Tây tổ chức hội thảo đánh giá, tổng kết mô hình cơ giới hóa đồng bộ các khâu canh tác, thu hoạch cây đậu tương tại xã Sơn Đông - thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội. Tại Hội thảo, đại biểu đã đánh giá cao các tính năng, hiệu quả làm việc của hệ thống máy, mức độ phù hợp khi áp dụng và đề nghị được nhân rộng mô hình này vào các vùng sản xuất đậu tương trên địa bàn. Bên cạnh đó, các đại biểu tham dự Hội nghị còn đề nghị Học viện tiếp tục nghiên cứu, ứng dụng mô hình cơ giới hóa đồng bộ đối với nhiều loại cây trồng khác, trước hết là cây trồng vụ đông.

Một số hình ảnh ứng dụng hệ thống máy cơ giới hóa đồng bộ canh tác cây đậu tương tại xã Sơn Đông - thị xã Sơn Tây 

 

Máy làm đất và lên luống 

Cây đậu tương đến ngày thu hoạch (Sơn Đông 9/2018)

Trình diễn máy thu hoạch cây đậu tương 

Các đại biểu tham dự Hội thảo

                                                                               Ban Khoa học và Công nghệ

Hội thảo “Một số kết quả nghiên cứu cơ giới hóa sản xuất cây trồng cạn”

Hội thảo khoa học khoa Cơ – Điện là chương trình thường niên được tổ chức mỗi năm hai lần nhằm chia sẻ những kiến thức chuyên sâu, tăng cường trao đổi thông tin, thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học. Hội thảo lần này với chủ đề “Một số kết quả nghiên cứu cơ giới hóa sản xuất cây trồng cạn” được nhóm nghiên cứu mạnh Máy và thiết bị nông nghiệp phối hợp tổ chức vào thứ Hai ngày 21 tháng 5 tại Phòng Chuyên đề, khoa Cơ – Điện, Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Đến dự Hội thảo có PGS.TS. Lê Minh Lư, Bí thư Chi bộ, Trưởng khoa Cơ – Điện, các thầy giáo, cô giáo cùng các cán bộ làm việc tại Khoa.

Trong năm 2017-2018, hoạt động khoa học công nghệ của khoa Cơ – Điện đã đạt được nhiều thành tích, các kết quả nghiên cứu có khả năng ứng dụng cao, có giá trị cả về lý thuyết và thực nghiệm được đánh giá cao, được các tổ chức khoa học ghi nhận. Để giới thiệu, tổng kết, đánh giá các kết quả NCKH đã đạt được của nhóm nghiên cứu mạnh trong thời gian vừa qua, TS. Nguyễn Thanh Hải – Trưởng nhóm nghiên cứu mạnh đã tóm tắt những kết quả đạt được trong thời gian đầu nhóm hoạt động và phương hướng triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Tiếp nối chương trình là phần trình các báo cáo nghiên cứu của thầy cô giáo trong nhóm Nghiên cứu mạnh và Khoa do PGS.TS. Lê Minh Lư chủ trì gồm các chủ đề:

  1. Chủ đề “Tổng quan về cơ giới hóa cây đậu tương ở Việt Nam và trên thế giới” với phần trình bày của TS. Nguyễn Xuân Thiết.
  1.  Chủ đề “Một số kết quả nghiên cứu cơ bản về bộ phận gieo hạt và bón phân cho cây đậu tương” với phần trình bày của ThS. NCS. Nguyễn Chung Thông.
  2.  Chủ đề “Vấn đề đo lường CO2 trong nhà trồng nấm” với phần trình bày của ThS. Nguyễn Kim Dung.
  3. Chủ đề “Thiết kế và chế tạo máy lốc 3 trục phù hợp với yêu cầu của cơ sở sản xuất nhỏ và phục vụ rèn nghề cho sinh viên ngành kỹ thuật cơ khí” với phần trình bày của ThS. Nguyễn Hữu Hưởng.
  4. Chủ đề “Nghiên cứu ảnh hưởng thời gian dòng điện rò qua hệ thống nối đất đến điện trở nối đất” với phần trình bày của ThS. Ngô Quang Ước.

Với không khí thảo luận, tranh luận sôi nổi, thẳng thắn, các thầy cô đã thể hiện những ý kiến đánh giá thực tế và đặt nhiều câu hỏi cho các tác giả. Hội thảo đã thành công tốt đẹp,  Ban tổ chức hy vọng những kết quả nghiên cứu sẽ được tiếp tục hoàn thiện, ứng dụng triển khai cho sản xuất, góp phần đẩy mạnh cơ giới hóa nông nghiệp Việt Nam.

Một số hình ảnh của Hội thảo:

Đẩy mạnh hoạt động khoa học công nghệ và thực thi luật sở hữu trí tuệ cho các nhà khoa học của Học viện

Thực hiện chương trình hoạt động khoa học công nghệ, ngày 28/5/2018 Ban Khoa học và công nghệ phối hợp với các khoa, viện, trung tâm và Cục sở hữu trí tuệ chức buổi sinh hoạt chuyên đề: Quy định khoa học công nghệ và vấn đề thực thi quyền sở hữu trí tuệ với các sản phẩm khoa học và công  nghệ. 


Đến dự buổi làm việc có đại diện của các khoa, viện, trung tâm và ông Nguyễn Thanh Bình – Giám đốc Trung tâm Phát triển tài sản trí tuệ - Cục Sở hữu trí tuệ, và hơn 50 nhà khoa học, trợ lý khoa học đào tạo của các đơn vị trong Học viện

Mở đầu buổi sinh hoạt, TS. Lê Huỳnh Thanh Phương đại diện Ban Khoa học và Công nghệ báo cáo tóm tắt kết quả hoạt động, quản lý khoa học công nghệ của Học viện trong tháng 4 và tháng 5 năm 2018 với những thành tựu và hạn chế trong thời gian qua. 

Về những việc đã triển khai: Đã triển khai việc đề xuất nhiệm vụ khoa học và công nghệ các cấp, tổ chức đón và giới thiệu thành tựu KHCN với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ nhân dịp các bộ trưởng về thăm và làm việc với Học viện, đã thực hiện việc xét chọn các nhiệm vụ KHCN cấp Học viện và Học viện trọng điểm…

Những hạn chế cần khắc phục: Vẫn còn tình trạng các đơn vị đề xuất các nhiệm vụ khoa học và công nghệ chưa tập trung, một số nhiệm vụ còn chậm tiến độ theo quy định…

Tiếp theo chương trình, TS. Nguyễn Thanh Bình trình bày và trao đổi những thông tin liên quan đến vấn đề bảo hộ và khai thác sản phẩm KHCN trong lĩnh vực nông nghiệp.

Buổi sinh hoạt chuyên đề định kỳ hàng tháng là cơ hội để các cán bộ quản lý khoa học và công nghệ của Học viện nâng cao hơn nữa kiến thức và kỹ năng quản lý, qua đó giúp thực hiện mục tiêu: quản lý tốt hơn, phục vụ tốt hơn của Học viện.

                                                          Ban Khoa học và công nghệ 

Bản tin Seminar thứ Ba tuần 16/2018

Ngày 24/04 tại Hội trường B đã diễn ra seminar của nhóm nghiên cứu mạnh: Máy và Thiết bị nông nghiệp với các chủ đề về cơ giới hóa cây trồng cạn và chế biến nông sản. Nhóm tác giả chia sẻ thông tin và thảo luận định hướng nghiên cứu của nhóm.

ThS. Nguyễn Thị Hạnh Nguyên đã giới thiệu về các kết quả nghiên cứu ảnh hưởng của mô men quán tính khối lượng đến khả năng cắt của máy cắt băm gốc rạ. Máy cắt băm gốc rạ (cắt và băm gốc rạ trên ruộng) là máy thực hiện một công đoạn trong quy trình canh tác đậu tương vùng sản xuất luân canh lúa – đậu tương, ngoài ra có thể áp dụng cho các vùng sản xuất luân canh lúa và các loại cây trồng khác. Cấu trúc và nguyên lý làm việc của máy đã được nghiên cứu và lựa chọn, để máy có thể duy trì được khả năng cắt đặc biệt tại các vị trí có mật độ gốc rạ cao thì cần phải có mô men quán tính đủ lớn. Tuy nhiên, nếu mô men quán tính lớn thì chi phí năng lượng riêng lại cao nên cần phải xác định mô mên quán tính bằng cả phương pháp lý thuyết và thực nghiệm.

Tiếp nối là seminar của ThS. Nguyễn Chung Thông  trình bày chuyên đề “Nghiên cứu một số thông số làm việc chính của máy bóc vỏ quả vải”. Sản phẩm từ quả vải bao gồm vải quả tươi và sản phẩm khác như nước vải, cùi vải. Tuy nhiên do thời gian thu hoạch ngắn nên các cơ sở chế biến vải tươi thường tốn nhiều nhân công mà năng suất vẫn thấp, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như chất lượng sản phẩm. Nguyên lý bóc vỏ kiểu ma sát sử dụng 2 lô quay ngược chiều và băng tải ép là một biện pháp tốt cho việc bóc vỏ quả vải. Ngoài ra, trước đó vỏ quả vải cũng đã bị cắt để phá vỡ sơ bộ liên kết. Kết quả nghiên cứu là cơ sở cho việc thiết kế, chế tạo máy bóc vỏ quả vải áp dụng cho các cơ sở chế biến quả vải.

PGS.TS. Lê Minh Lư với chuyên đề “Nghiên cứu về khâu gieo hạt trong canh tác đậu tương bằng cơ giới hóa” là chuyên đề cuối buổi seminar. Trong quy trình canh tác của một cây trồng, khâu gieo là một trong các khâu quan trọng nhất, được coi là khâu đóng vai trò tiền đề cho chất lượng của mùa vụ, cần đảm bảo về khoảng cách và mật độ hạt cho cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Đối với cơ giới hóa đồng bộ, khâu gieo còn có vai trò quy định chuẩn cho các loại máy trước và sau khi giep như các máy làm đất, chăm sóc, thủy lợi bảo vệ thực vật và thu hoạch. Nghiên cứu này đã đề xuất phương án gieo trong canh tác đậu tương theo hướng đồng bộ, gieo hạt theo hàng dọc luống. Đồng thời đã đưa ra cấu trúc và nguyên lý làm việc tổng thể của máy, đặc biệt là bộ phận gieo.

Trong buổi seminar, nhóm nghiên cứu, các thầy cô và các bạn sinh viên đã được trao đổi thảo luận những kết quả nghiên cứu bước đầu về cơ giới hóa cây trồng cạn. Đây là một trong những định hướng nghiên cứu của nhóm, bước đầu có kết quả khá khả quan.

Bản tin Seminar thứ Hai tuần 16/2018

Ngày 23/04 tại Hội trường B đã diễn ra seminar của TS. Ngô Trí Dương và ThS. Nguyễn Văn Điều đến từ Bộ môn Tự động hóa thuộc nhóm nghiên cứu mạnh Máy và Thiết bị nông nghiệp.

Với chuyên đề 1 mang tên “Thực trạng và sử dụng nhà lưới trong sản xuất rau, hoa theo hướng công nghệ cao”, TS. Ngô Trí Dương đã nêu ra được những yêu cầu chung về nhà lưới cũng như nêu lên thực trạng các nhà lưới hiện nay. Có nhiều loại nhà lưới: nhà lưới đơn giản, nhà lưới bán tự động, nhà lưới tự động ưu nhược điểm và ưu điểm của các loại nhà lưới, khả năng ứng dụng. Các nhà lưới hiện nay ở Lâm Đồng; Hệ thống lưới đóng mở tự động; Hệ thống tưới nhỏ giọt, phun sương và hệ thống kiểm soát CO2.

Ngoài ra chuyên đề còn thảo luận chuyên sâu về các vấn đề như: Đối tượng nào được trồng trong các nhà lưới; Việc áp dụng trồng cây trong nhà lưới hiện nay ở nước ta có phù hợp hay không; Yếu tố chính nào ảnh hưởng đến quá trình trồng cây trong nhà lưới; Việc lựa chọn nhà lưới nào phù hợp với mô hình trồng cây ở nước ta hiện nay.

Chuyên đề 2 với tên “Lựa chọn thiết bị chăm sóc rau, hoa trong nhà lưới”, TS. Ngô Trí Dương trình bày về lựa chọn thiết bị chăm sóc nhà lưới đơn giản; Lựa chọn thiết bị chăm sóc nhà lưới bán tự động; Lựa chọn thiết bị chăm sóc nhà lưới tự động. Ngoài ra chuyên đề đã làm rõ các thiết bị chăm sóc cây trồng trong nhà lưới như: Mái che, hệ thống tưới gồm có hệ thống trộn, hệ thống phun sương, hệ thống nhỏ giọt; Giá thể trồng cây,…

Chuyên đề đã được thảo luận với các vấn đề chính như: Lựa chọn thiết bị trong nhà lưới phụ thuộc vào yếu tố chính nào; Giải pháp lựa chọn thiết bị nhập ngoại hay thiết bị trong nước cho các loại nhà lưới; Việc sử dụng thiết bị có phụ thuộc vào các công nghệ không; Yếu tố về thiết bị chăm sóc trong nhà lưới có ảnh hưởng đến nâng cao chất lượng sản phẩm không.

Tiếp nối, ThS. Nguyễn Văn Điều chia sẻ về “Nghiên cứu, thiết lập mạng riêng ảo VPN phục vụ lập trình điều khiển từ xa với mạng FPT, áp dụng trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao”. Trong chuyên đề đã nêu lên được cái nhìn tổng quan nhất về mạng riêng ảo VPN, giúp cho người tham dự hiểu hơn về kỹ thuật đóng gói một gói tin dữ liệu của VPN, hơn nữa làm rõ hai mô hình kết nối của mạng VPN. Ngoài ra, tác giả còn đưa ra một hệ thống nhà lưới và trạm điều hành có ứng dụng mạng VPN phục vụ trong nhà lưới công nghệ cao nhằm hỗ trợ người sử dụng giám sát, quản lý được hệ thống nhà lưới từ xa.

Các chuyên đề đã được thảo luận rất sôi nổi vì đây là một vấn đề đang được nhiều người quan tâm trong thời đại nông nghiệp 4.0 ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp.

Một số hình ảnh tại buổi sermina:

Copyright: Khoa Cơ  - Điện, Học viện Nông nghiệp Việt Nam
Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại: (+84-24) 6261 7699 - Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Switch mode views: