Bản tin Seminar thứ tuần 48 năm 2018

Chiều ngày 26/11 tại Phòng Họp khoa Cơ – Điện đã diễn ra seminar của các tác giả ThS. Nguyễn Kim Dung, ThS. Đặng Thị Thúy Huyền và ThS. Ngô Phương Thủy.

Với chuyên đề  “Công nghệ IoT trong nông nghiệp 4.0”, Ths. Nguyễn Kim Dung đã trình bày tổng quan về Cách mạng công nghiệp 4.0 và Nông nghiệp 4.0, vai trò của IoT trong nông nghiệp 4.0. Trong số các nội dung chia sẻ, phần cứng được sử dụng trong công nghệ IoT, thực trạng nông nghiệp 4.0 ở Việt Nam và giải pháp là một số vấn đề được người nghe đặc biệt quan tâm. Những câu hỏi và thảo luận đã được tác giả giải đáp và ghi nhận.

Chủ đề thứ 2 của seminar “Tổng quan về cảm biến sinh học và ứng dụng” được trình bày bởi ThS. Đặng Thị Thúy Huyền. Chuyên đề đã trình bày về lịch sử phát triển, khái niệm cảm biến sinh học, phân loại và ứng dụng của cảm biến sinh học trong một số lĩnh vực như: y học, công nghệ thực phẩm, môi trường và nông nghiệp. Các vấn đề chính được thảo luận gồm có: ưu nhược điểm của cảm biến sinh học, hướng ứng dụng của cảm biến sinh học trong nông nghiệp.

Tiếp nối seminar, ThS. Ngô Phương Thủy trình bày về chủ đề “Robot di động – Cảm biến và công nghệ”. Chủ để thuộc lĩnh vực cơ điện tử, lĩnh vực đang được quan tâm ứng dụng rất nhiều trong công nghệ sản xuất 4.0 ngày nay. Chuyên đề đã nêu lên được vai trò quan trọng trong việc tổng hợp dữ liệu cảm biến trong robot di động. Phương pháp tổng hợp cảm biến được sử dụng nhiều trong các robot bánh xe tự hành là thuật toán lọc nhiễu Kalman. Thuật toán cho phép xác định vị trí robot chính xác khi sử dụng đa cảm biến. Chuyên đề đã được thảo luận rất sôi nổi vì đây là một vấn đề khá mới, ứng dụng trong thuật toán dẫn đường cho robot.

Trong seminar còn có rất nhiều ý kiến quan tâm của các vị đại biểu và các sinh viên đã và đang mong muốn tìm hiểu về vấn đề IoT trong nông nghiệp công nghệ cao.

Thông qua 3 chuyên đề với một buổi seminar của các thầy cô trong khoa Cơ - Điện đã truyền đạt tâm tư nguyện vọng về việc ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp. Đây cũng là một vấn đề cấp thiết của nền nông nghiệp nước nhà hiện nay. Mong những ứng dụng mới sẽ tới được với người nông dân một cách sớm nhất và tốt nhất.

Một số hình ảnh của buổi seminar:


Bản tin Seminar thứ tuần 46 năm 2018

Chiều ngày 12/11 tại Hội trường B, ThS. Mai Thị Thanh Thủy đã trình bày chủ đề: “Tổng quan về động cơ Servo. Đặc điểm và cấu tạo của động cơ Servo”.  

Nội dung Seminar, ThS. Mai Thị Thanh Thủy đã giới thiệu về Servo - một thiết bị, có thể là thiết bị điện, thiết bị cơ khí hay thiết bị điện cơ mà nó được kích thích bởi một tín hiệu vào, luôn đi kèm với một hệ thống phản hồi để điều khiển tốc độ hay vị trí. Động cơ servo – là một loại  thiết bị servo, là động cơ có khả năng phản ứng tức thời với các tín hiệu điều khiển và sự thay đổi tải.

            Có hai loại động cơ Servo: AC Servo và DC Servo

            Động cơ Servo AC phù hợp với yêu cầu công suất nhỏ. Ở loại động cơ này, dây quấn stato được quấn trên lõi thép đồng đều với mật độ dày hơn các loại động cơ bình thường khác để hạn chế mômen xoắn. Lõi thép roto được gắn thêm nam châm vĩnh cửu để tăng khả năng phản tức thời của động cơ.

            Động cơ DC Servo được sử dụng trong các trường hợp yêu cầu công suất lớn, làm việc không liên tục. Roto của loại động cơ này dài và có đường kính nhỏ hơn các loại động cơ bình thường

            Để điều khiển động cơ servo cần có bộ điều khiển và hệ thống lấy tín hiệu phản hồi để điều khiển.

Với nhiều ưu điểm vượt trội như: Độ nhạy, độ chính xác cao, có khả năng tự động điều khiển và điều khiển từ xa nên động cơ Servo ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như: công nghiệp in mạch điện tử, máy CNC, thiết bị y tế, cánh tay robot và các mô hình ô tô, máy bay, …Hiểu và điều khiển được động cơ Servo trong các ứng dụng thực tế là đòi hỏi cấp thiết với các kỹ sư điện, tự đông hóa và cơ điện tử.

Những đặc điểm và ứng dụng của Servo trong seminar đã nhận được sự quan tâm, thảo luận của các thầy cô và các em sinh viên.

Một số hình ảnh của buổi seminar:

Hội thảo “CƠ ĐIỆN NÔNG NGHIỆP VỚI CUỘC CÁCH MẠNG CÔNG NGHIỆP 4.0”

Những năm gần đây, nền kinh tế đang thay đổi một cách mạnh mẽ bởi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Ngành nông nghiệp nước ta trong bối cảnh đó cũng đang phát triển theo một hướng mới, trở thành nền nông nghiệp thông minh ứng dụng nhiều công nghệ trong lĩnh vực cơ-điện như: Trí tuệ nhân tạo, in 3D, Robot thay thế con người, … Trước xu thế đó, khoa Cơ – Điện, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tập trung đẩy mạnh nghiên cứu theo hướng chế tạo các thiết bị máy móc để giải quyết yêu cầu của nền sản xuất công nghiệp 4.0.

Nhằm mục đích giới thiệu về các nghiên cứu khoa học 4.0, ngày 19/11/2017 khoa Cơ - Điện đã tổ chức Hội thảo khoa học: “Cơ điện nông nghiệp với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”.

Hệ thống không dây giám sát các thông số môi trường trong nhà trồng nấm

Các nhà khoa học thuộc Khoa Cơ - Điện và Khoa Công nghệ sinh học – Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã phối hợp nghiên cứu, chế tạo và khảo nghiệm thành công hệ thống giám sát không dây các thông số môi trường trong nhà trồng nấm.

Các thông số được giám sát bao gồm nhiệt độ, độ ẩm không khí và ánh sáng. Hệ thống được đề xuất không chỉ thu thập được các dữ liệu môi trường mà còn cho phép người dùng giám sát từ xa thông qua các thiết bị thông minh. Một mạng cảm biến không dây với 5 điểm đo được xây dựng để thu thập dữ liệu tại hiện trường.

 

 Nghiên cứu có kết quả đo lường khá chính xác. Phần mềm giám sát sử dụng ngôn ngữ Tiếng Việt tạo thuận lợi cho người sử dụng tại Việt Nam. Bên cạnh đó, hệ thống có giá thành thấp hơn so với các sản phẩm thương mại hiện có như các mạng cảm biến không dây Monnit hoặc Lebilium. Do đó, hệ thống có thể được ứng dụng để giám sát từ xa các thông số nhiệt độ, độ ẩm không khí và ánh sáng trong các nhà trồng nấm tại Việt Nam.

Chi tiết nghiên cứu, xin vui lòng tham khảo toàn văn bài báo tại website Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam bản tiếng Anh (Vietnam Journal of Agricultural Sciences)

Nhà xuất bản HVNN

Thử nghiệm thành công hệ thống máy cơ giới hóa đồng bộ các khâu canh tác cây đậu tương tại các vùng luân canh và chuyên canh cây đậu tương

Theo số liệu thống kê, đậu tương đang được trồng tại 25 tỉnh thành cả nước, với diện tích khoảng 65% tại các khu vực phía Bắc và 35% tại các khu vực phía Nam. Các tỉnh thành có diện tích trồng đậu tương lớn nhất cả nước có thể kể đến như Hà Giang, Hà Nội, Thanh Hóa... Theo Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến nay sản xuất đậu tương của Việt Nam mới đáp ứng khoảng 10% nhu cầu tiêu thụ. Hàng năm, các doanh nghiệp trong nước vẫn phải nhập khẩu khá nhiều đậu tương để phục vụ tiêu dùng nội địa và sản xuất thức ăn chăn nuôi. 

Copyright: Khoa Cơ  - Điện, Học viện Nông nghiệp Việt Nam
Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại: (+84-24) 6261 7699 - Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.  
Switch mode views: