Hội thảo “Một số kết quả nghiên cứu cơ giới hóa sản xuất cây trồng cạn”

Hội thảo khoa học khoa Cơ – Điện là chương trình thường niên được tổ chức mỗi năm hai lần nhằm chia sẻ những kiến thức chuyên sâu, tăng cường trao đổi thông tin, thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học. Hội thảo lần này với chủ đề “Một số kết quả nghiên cứu cơ giới hóa sản xuất cây trồng cạn” được nhóm nghiên cứu mạnh Máy và thiết bị nông nghiệp phối hợp tổ chức vào thứ Hai ngày 21 tháng 5 tại Phòng Chuyên đề, khoa Cơ – Điện, Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Đến dự Hội thảo có PGS.TS. Lê Minh Lư, Bí thư Chi bộ, Trưởng khoa Cơ – Điện, các thầy giáo, cô giáo cùng các cán bộ làm việc tại Khoa.

Trong năm 2017-2018, hoạt động khoa học công nghệ của khoa Cơ – Điện đã đạt được nhiều thành tích, các kết quả nghiên cứu có khả năng ứng dụng cao, có giá trị cả về lý thuyết và thực nghiệm được đánh giá cao, được các tổ chức khoa học ghi nhận. Để giới thiệu, tổng kết, đánh giá các kết quả NCKH đã đạt được của nhóm nghiên cứu mạnh trong thời gian vừa qua, TS. Nguyễn Thanh Hải – Trưởng nhóm nghiên cứu mạnh đã tóm tắt những kết quả đạt được trong thời gian đầu nhóm hoạt động và phương hướng triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Tiếp nối chương trình là phần trình các báo cáo nghiên cứu của thầy cô giáo trong nhóm Nghiên cứu mạnh và Khoa do PGS.TS. Lê Minh Lư chủ trì gồm các chủ đề:

  1. Chủ đề “Tổng quan về cơ giới hóa cây đậu tương ở Việt Nam và trên thế giới” với phần trình bày của TS. Nguyễn Xuân Thiết.
  1.  Chủ đề “Một số kết quả nghiên cứu cơ bản về bộ phận gieo hạt và bón phân cho cây đậu tương” với phần trình bày của ThS. NCS. Nguyễn Chung Thông.
  2.  Chủ đề “Vấn đề đo lường CO2 trong nhà trồng nấm” với phần trình bày của ThS. Nguyễn Kim Dung.
  3. Chủ đề “Thiết kế và chế tạo máy lốc 3 trục phù hợp với yêu cầu của cơ sở sản xuất nhỏ và phục vụ rèn nghề cho sinh viên ngành kỹ thuật cơ khí” với phần trình bày của ThS. Nguyễn Hữu Hưởng.
  4. Chủ đề “Nghiên cứu ảnh hưởng thời gian dòng điện rò qua hệ thống nối đất đến điện trở nối đất” với phần trình bày của ThS. Ngô Quang Ước.

Với không khí thảo luận, tranh luận sôi nổi, thẳng thắn, các thầy cô đã thể hiện những ý kiến đánh giá thực tế và đặt nhiều câu hỏi cho các tác giả. Hội thảo đã thành công tốt đẹp,  Ban tổ chức hy vọng những kết quả nghiên cứu sẽ được tiếp tục hoàn thiện, ứng dụng triển khai cho sản xuất, góp phần đẩy mạnh cơ giới hóa nông nghiệp Việt Nam.

Một số hình ảnh của Hội thảo:

Đẩy mạnh hoạt động khoa học công nghệ và thực thi luật sở hữu trí tuệ cho các nhà khoa học của Học viện

Thực hiện chương trình hoạt động khoa học công nghệ, ngày 28/5/2018 Ban Khoa học và công nghệ phối hợp với các khoa, viện, trung tâm và Cục sở hữu trí tuệ chức buổi sinh hoạt chuyên đề: Quy định khoa học công nghệ và vấn đề thực thi quyền sở hữu trí tuệ với các sản phẩm khoa học và công  nghệ. 


Đến dự buổi làm việc có đại diện của các khoa, viện, trung tâm và ông Nguyễn Thanh Bình – Giám đốc Trung tâm Phát triển tài sản trí tuệ - Cục Sở hữu trí tuệ, và hơn 50 nhà khoa học, trợ lý khoa học đào tạo của các đơn vị trong Học viện

Mở đầu buổi sinh hoạt, TS. Lê Huỳnh Thanh Phương đại diện Ban Khoa học và Công nghệ báo cáo tóm tắt kết quả hoạt động, quản lý khoa học công nghệ của Học viện trong tháng 4 và tháng 5 năm 2018 với những thành tựu và hạn chế trong thời gian qua. 

Về những việc đã triển khai: Đã triển khai việc đề xuất nhiệm vụ khoa học và công nghệ các cấp, tổ chức đón và giới thiệu thành tựu KHCN với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ nhân dịp các bộ trưởng về thăm và làm việc với Học viện, đã thực hiện việc xét chọn các nhiệm vụ KHCN cấp Học viện và Học viện trọng điểm…

Những hạn chế cần khắc phục: Vẫn còn tình trạng các đơn vị đề xuất các nhiệm vụ khoa học và công nghệ chưa tập trung, một số nhiệm vụ còn chậm tiến độ theo quy định…

Tiếp theo chương trình, TS. Nguyễn Thanh Bình trình bày và trao đổi những thông tin liên quan đến vấn đề bảo hộ và khai thác sản phẩm KHCN trong lĩnh vực nông nghiệp.

Buổi sinh hoạt chuyên đề định kỳ hàng tháng là cơ hội để các cán bộ quản lý khoa học và công nghệ của Học viện nâng cao hơn nữa kiến thức và kỹ năng quản lý, qua đó giúp thực hiện mục tiêu: quản lý tốt hơn, phục vụ tốt hơn của Học viện.

                                                          Ban Khoa học và công nghệ 

Bản tin Seminar thứ Ba tuần 16/2018

Ngày 24/04 tại Hội trường B đã diễn ra seminar của nhóm nghiên cứu mạnh: Máy và Thiết bị nông nghiệp với các chủ đề về cơ giới hóa cây trồng cạn và chế biến nông sản. Nhóm tác giả chia sẻ thông tin và thảo luận định hướng nghiên cứu của nhóm.

ThS. Nguyễn Thị Hạnh Nguyên đã giới thiệu về các kết quả nghiên cứu ảnh hưởng của mô men quán tính khối lượng đến khả năng cắt của máy cắt băm gốc rạ. Máy cắt băm gốc rạ (cắt và băm gốc rạ trên ruộng) là máy thực hiện một công đoạn trong quy trình canh tác đậu tương vùng sản xuất luân canh lúa – đậu tương, ngoài ra có thể áp dụng cho các vùng sản xuất luân canh lúa và các loại cây trồng khác. Cấu trúc và nguyên lý làm việc của máy đã được nghiên cứu và lựa chọn, để máy có thể duy trì được khả năng cắt đặc biệt tại các vị trí có mật độ gốc rạ cao thì cần phải có mô men quán tính đủ lớn. Tuy nhiên, nếu mô men quán tính lớn thì chi phí năng lượng riêng lại cao nên cần phải xác định mô mên quán tính bằng cả phương pháp lý thuyết và thực nghiệm.

Tiếp nối là seminar của ThS. Nguyễn Chung Thông  trình bày chuyên đề “Nghiên cứu một số thông số làm việc chính của máy bóc vỏ quả vải”. Sản phẩm từ quả vải bao gồm vải quả tươi và sản phẩm khác như nước vải, cùi vải. Tuy nhiên do thời gian thu hoạch ngắn nên các cơ sở chế biến vải tươi thường tốn nhiều nhân công mà năng suất vẫn thấp, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như chất lượng sản phẩm. Nguyên lý bóc vỏ kiểu ma sát sử dụng 2 lô quay ngược chiều và băng tải ép là một biện pháp tốt cho việc bóc vỏ quả vải. Ngoài ra, trước đó vỏ quả vải cũng đã bị cắt để phá vỡ sơ bộ liên kết. Kết quả nghiên cứu là cơ sở cho việc thiết kế, chế tạo máy bóc vỏ quả vải áp dụng cho các cơ sở chế biến quả vải.

PGS.TS. Lê Minh Lư với chuyên đề “Nghiên cứu về khâu gieo hạt trong canh tác đậu tương bằng cơ giới hóa” là chuyên đề cuối buổi seminar. Trong quy trình canh tác của một cây trồng, khâu gieo là một trong các khâu quan trọng nhất, được coi là khâu đóng vai trò tiền đề cho chất lượng của mùa vụ, cần đảm bảo về khoảng cách và mật độ hạt cho cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Đối với cơ giới hóa đồng bộ, khâu gieo còn có vai trò quy định chuẩn cho các loại máy trước và sau khi giep như các máy làm đất, chăm sóc, thủy lợi bảo vệ thực vật và thu hoạch. Nghiên cứu này đã đề xuất phương án gieo trong canh tác đậu tương theo hướng đồng bộ, gieo hạt theo hàng dọc luống. Đồng thời đã đưa ra cấu trúc và nguyên lý làm việc tổng thể của máy, đặc biệt là bộ phận gieo.

Trong buổi seminar, nhóm nghiên cứu, các thầy cô và các bạn sinh viên đã được trao đổi thảo luận những kết quả nghiên cứu bước đầu về cơ giới hóa cây trồng cạn. Đây là một trong những định hướng nghiên cứu của nhóm, bước đầu có kết quả khá khả quan.

Bản tin Seminar thứ Hai tuần 16/2018

Ngày 23/04 tại Hội trường B đã diễn ra seminar của TS. Ngô Trí Dương và ThS. Nguyễn Văn Điều đến từ Bộ môn Tự động hóa thuộc nhóm nghiên cứu mạnh Máy và Thiết bị nông nghiệp.

Với chuyên đề 1 mang tên “Thực trạng và sử dụng nhà lưới trong sản xuất rau, hoa theo hướng công nghệ cao”, TS. Ngô Trí Dương đã nêu ra được những yêu cầu chung về nhà lưới cũng như nêu lên thực trạng các nhà lưới hiện nay. Có nhiều loại nhà lưới: nhà lưới đơn giản, nhà lưới bán tự động, nhà lưới tự động ưu nhược điểm và ưu điểm của các loại nhà lưới, khả năng ứng dụng. Các nhà lưới hiện nay ở Lâm Đồng; Hệ thống lưới đóng mở tự động; Hệ thống tưới nhỏ giọt, phun sương và hệ thống kiểm soát CO2.

Ngoài ra chuyên đề còn thảo luận chuyên sâu về các vấn đề như: Đối tượng nào được trồng trong các nhà lưới; Việc áp dụng trồng cây trong nhà lưới hiện nay ở nước ta có phù hợp hay không; Yếu tố chính nào ảnh hưởng đến quá trình trồng cây trong nhà lưới; Việc lựa chọn nhà lưới nào phù hợp với mô hình trồng cây ở nước ta hiện nay.

Chuyên đề 2 với tên “Lựa chọn thiết bị chăm sóc rau, hoa trong nhà lưới”, TS. Ngô Trí Dương trình bày về lựa chọn thiết bị chăm sóc nhà lưới đơn giản; Lựa chọn thiết bị chăm sóc nhà lưới bán tự động; Lựa chọn thiết bị chăm sóc nhà lưới tự động. Ngoài ra chuyên đề đã làm rõ các thiết bị chăm sóc cây trồng trong nhà lưới như: Mái che, hệ thống tưới gồm có hệ thống trộn, hệ thống phun sương, hệ thống nhỏ giọt; Giá thể trồng cây,…

Chuyên đề đã được thảo luận với các vấn đề chính như: Lựa chọn thiết bị trong nhà lưới phụ thuộc vào yếu tố chính nào; Giải pháp lựa chọn thiết bị nhập ngoại hay thiết bị trong nước cho các loại nhà lưới; Việc sử dụng thiết bị có phụ thuộc vào các công nghệ không; Yếu tố về thiết bị chăm sóc trong nhà lưới có ảnh hưởng đến nâng cao chất lượng sản phẩm không.

Tiếp nối, ThS. Nguyễn Văn Điều chia sẻ về “Nghiên cứu, thiết lập mạng riêng ảo VPN phục vụ lập trình điều khiển từ xa với mạng FPT, áp dụng trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao”. Trong chuyên đề đã nêu lên được cái nhìn tổng quan nhất về mạng riêng ảo VPN, giúp cho người tham dự hiểu hơn về kỹ thuật đóng gói một gói tin dữ liệu của VPN, hơn nữa làm rõ hai mô hình kết nối của mạng VPN. Ngoài ra, tác giả còn đưa ra một hệ thống nhà lưới và trạm điều hành có ứng dụng mạng VPN phục vụ trong nhà lưới công nghệ cao nhằm hỗ trợ người sử dụng giám sát, quản lý được hệ thống nhà lưới từ xa.

Các chuyên đề đã được thảo luận rất sôi nổi vì đây là một vấn đề đang được nhiều người quan tâm trong thời đại nông nghiệp 4.0 ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp.

Một số hình ảnh tại buổi sermina:

Cơ giới hóa đồng bộ, giải pháp công nghệ tiên tiến giúp phát triển bền vững cây đậu tương

Cây đậu tương là cây thực phẩm có thời gian sinh trưởng ngắn, dễ trồng và có hiệu quả kinh tế cao. Sản phẩm từ cây đậu tương được sử dụng rất đa dạng như dùng trực tiếp hạt thô hoặc chế biến thành đậu phụ, ép thành dầu đậu nành, nước tương, làm bánh kẹo, sữa đậu nành,… Tuy nhiên, trên thực tế diện tích trồng đậu tương hiện nay chưa đạt được mục tiêu đề ra của ngành  trong giai đoạn 2016 – 2020 là 265 nghìn tấn đậu nành trên diện tích canh tác 166 nghìn ha. Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sản lượng đậu tương sản xuất ở trong nước hiện tại mới chỉ đáp ứng 10% nhu cầu đậu tương phục vụ chế biến thực phẩm cho người và thức ăn chăn nuôi trong nước. Một trong những nguyên nhân làm cho diện tích sản xuất đậu tương không tăng được như kỳ vọng là: năng suất thấp, các vùng trồng không mở rộng và khả năng cạnh tranh kém với các loại cây trồng khác khiến người nông dân không mặn mà.


Để giải quyết bài toán hiệu quả sản xuất, từ năm 2017 nhóm nghiên cứu của Khoa Cơ - Điện, Học viện Nông nghiệp Việt Nam do tiến sĩ Lê Minh Lư chủ trì đã hoàn thiện thiết kế và chế tạo thành công hệ thống máy phục vụ cơ giới hóa đồng bộ các khâu trong sản xuất và thu hoạch cây đậu tương. Trên cơ sở máy kéo công suất cơ trung bình từ 40 mã lực, nhóm tác giả đã nghiên cứu, thiết kế các bộ phận canh tác như: máy cắt băm gốc rạ; máy làm đất và lên luống; máy gieo; máy xới vun và làm cỏ; máy thu hoạch và máy đập tách hạt đậu tương để liên hợp và vận hành theo từng công đoạn, giai đoạn phát triển của cây đậu tương.


Kết quả nghiên cứu và thử nghiệm hệ thống canh tác đồng bộ này đã được kiểm chứng tại nhiều địa phương trong cả nước, trên các loại hình đất khác nhau (đất mầu, đất hai lúa...). Sử dụng hệ thống canh tác đồng bộ này giúp cho người sản xuất có thể tăng quy mô sản xuất, nâng cao hiệu quả sản xuất của đậu tương. Nhóm nghiên cứu của Học viện sẵn sàng chuyển giao công nghệ cho các địa phương và doanh nghiệp.

Địa chỉ liên hệ: 

TS. Lê Minh Lư: ĐT 0912751736;

TS. Nguyễn Xuân Thiết: ĐT 0972120276

Khoa Cơ điện – Học viện Nông nghiệp Việt Nam

 

 

Copyright: Khoa Cơ  - Điện, Học viện Nông nghiệp Việt Nam
Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại: (+84-24) 6261 7699 - Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Switch mode views: