Lễ Tổng kết năm học 2017-2018

Để tổng kết đánh giá lại các hoạt động, kịp thời động viên, khích lệ các em sinh viên đã có thành tích cao trong học tập, nghiên cứu khoa học, hoạt động Đoàn-Hội  trong năm học 2017 – 2018, cũng như đề ra phương hướng, nhiệm vụ cho năm học mới 2018-2019, Ban chủ nhiệm khoa Cơ - Điện đã long trọng tổ chức Lễ tổng kết năm học 2017-2018 tại Hội trường A, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vào hồi 19h ngày 08/11/2018.

Đến tham dự , về phía Học viện và Khoa có: ThS. Vũ Văn Tuấn - Phó trưởng ban Công tác chính trị - Công tác sinh viên Học viện; GS.TS Lê Minh Lư - Trưởng khoa - Bí thư chi bộ; TS. Nguyễn Xuân Trường Phó trưởng khoa; ThS. Nguyễn Thị Duyên Phó Bí thư chi bộ, TS. Nguyễn Xuân Thiết - Trưởng bộ môn Cơ học kỹ thuật; ThS. Nguyễn Hữu Hưởng- Phó Bộ môn Công nghệ cơ khí; ThS. Dương Thành Huân Bí thư chi bộ SV; ThS. Nguyễn Văn Điều – Bí thư LCĐ; Ban chấp hành LCĐ, LCH, Đội TN, các câu lạc bộ, Ban cán sự các lớp, những bạn sinh viên ưu tú được khen thưởng trong năm học 2017 -2018, cùng sự tham dự của hơn 600 sinh viên diện cho hơn 2000 sinh viên trong Khoa;  Về phía đại diện doanh nghiệp hợp tác, đơn vị tài trợ gồm có: Ông Nguyễn Anh Lăng - Giám đốc bán hàng và maketing Công ty TNHH Kubota Việt Nam; Ông Nguyễn trọng Tấn - Giám đốc kinh doanh Công ty cổ phần đầu tư thương mại và xây dựng Hải Phong; Ông Nguyễn Sỹ Nhật - Giám đốc Công ty cổ phần NTC toàn cầu; Ông Nguyễn Đình Cường Giám đốc Công ty TNHH JCT Việt Nam; Ông Ngô Quang Ước – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm dạy nghề cơ điện và Đào tạo lái xe; ông Phạm Phi Hổ - Trưởng phòng Kỹ thuật tổng Công ty điện lực dầu khí Việt Nam.

Mở đầu buổi Lễ, để có cái nhìn tổng quát nhất về các hoạt động trong năm học vừa qua, TS. Nguyễn  Xuân Trường - Phó trưởng Khoa đã trình bày báo cáo tổng kết năm học 2017- 2018 và đưa ra những phương hướng, nhiệm vụ năm học 2018- 2019. Đây là dịp để Khoa Cơ - Điện nhìn lại những kết quả đã đạt được trong năm qua và đánh giá những mặt còn hạn chế, tồn tại để khắc phục trong năm học tiếp theo. Đặc biệt là dịp để vinh danh, khen thưởng những tập thể và cá nhân có thành tích cao trong học tập, nghiên cứu khoa học và trong các hoạt động Đoàn – Hội.

TS. Nguyễn Xuân Trường đọc báo cáo tổng kết năm học 2017-2018

Nhằm tri ân và cảm ơn các nhà tài trợ đã luôn đồng hành cùng khoa Cơ-Điện trong đào tạo và nghiên cứu khoa học trong suốt thời gian qua, Khoa đã trao tặng giấy chứng nhận đến các nhà tài trợ. Ông Nguyễn Anh Lăng- Giám đốc bán hàng và maketing Công ty TNHH Kubota Việt Nam (đại diện các Nhà tài trợ) có bài phát biểu chúc mừng những thành tích mà thầy và trò khoa Cơ-Điện đã đạt được trong năm học vừa qua. Ngoài ra ông cũng gửi lời chúc đến khoa Cơ-Điện sẽ đạt được nhiều thành tích cao hơn nữa trong năm học 2018-2019.

Các nhà tài trợ nhận Giấy chứng nhận tài trợ

Ông Nguyễn Anh Lăng- Giám đốc bán hàng và maketing

Công ty TNHH Kubota Việt Nam phát biểu tại buổi Lễ

Đại diện cho sinh viên toàn Khoa, sinh viên Nông Thị Vui - K59CTH là một trong những sinh viên có thành tích học tập và hoạt động xuất sắc trong năm học vừa qua phát biểu để bày tỏ và gửi lời cảm ơn sâu sắc về sự quan tâm của Học viện, BCN Khoa và các Thầy, Cô giáo đối với sinh viên, đồng thời em cũng chia sẻ kinh nghiệm tự học đặc biệt với tân sinh viên K63.

Sinh viên Nông Thị Vui đọc tham luận học tập

Ban tổ chức đã công bố các Quyết định khen thưởng cho: 02 sinh viên xuất sắc, 07 sinh viên giỏi, 54 sinh viên khá; 06 sinh viên đạt giải khuyến khích cuộc thi Olympic Cơ học toàn quốc năm 2018 (môn sức bền vật liệu); 02 tập thể và 20 sinh viên có thành tích tốt trong hoạt động Đoàn – Hội; 01 nhóm sinh viên nghiên cứu khoa học đạt giải 3 cấp Học viện; 01 sinh viên đạt giải nhất cuộc thi “Ý  tưởng sáng tạo sinh viên năm 2018”; khen thưởng cho Đội tình nguyện, thường trực Khoa, các đội thi của LCĐ - LCH đạt giải cao từ các hội thi cấp Học viện….

Một số hình ảnh trao thưởng tại buổi Lễ:

 Phát huy các thành tích đã đạt được của năm học 2017-2018, Trong năm học mới, giảng viên và sinh viên Khoa Cơ-Điện quyết tâm phấn đấu đạt nhiều thách tích cao hơn nữa trong học tập cũng như trong hoạt động Đoàn - Hội, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của năm học 2018-2019

Phiên họp Hội đồng Khoa Cơ - Điện mở rộng

Chiều ngày 27/8/2018 tại khách sạn JW Marriott, Hội đồng Khoa Cơ - Điện mở rộng đã họp phiên thứ 1 năm học 2018-2019, với nội dung thông qua “Đề án Định hướng đào tạo giai đoạn 2018-2021”.

Tham gia phiên họp này, ngoài các thành viên của Hội đồng còn có một số khách mời là các nhà khoa học của Khoa.

Sau lời giới thiệu về chương trình làm việc, các thành viên của hội đồng đã nghe PGS. TS. Lê Minh Lư – Chủ tịch hội đồng trình bày nội dung “Đề án định hướng đào tạo khoa Cơ - Điện giai đoạn 2018 - 2021”.  Đề án đã nêu đầy đủ về mục tiêu, định hướng và nội dung kế hoạch, đồng thời cũng chỉ ra được những thuận lợi và khó khăn khi thực hiện.

PGS. TS. Lê Minh Lư – Chủ tịch hội đồng - Trình bày Đề án 

Các thành viên tham gia phiên họp đã thảo luận tích cực, đóng góp nhiều ý kiến quan trọng cho phương hướng, nhiệm vụ và các giải pháp để Đề án được rõ nét và khả thi hơn. Nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu cho giai đoạn này là: công tác đổi mới nội dung chương trình đào tạo, phương pháp giảng dạy, mở rộng thêm các ngành đào tạo đại học phù hợp nhu cầu xã hội. Phiên họp cũng bàn về hợp tác của Khoa với các đơn vị trong và ngoài Học viện trong việc triển khai các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học, cơ hội học bổng cho cán bộ và sinh viên của Khoa trong đào tạo và nghiên cứu.

Ông Nguyễn Văn Nhượng – Giám đốc công ty TNHH sản xuất thương mại thiết bị 

công nghiệp Việt Nhật- thành viên HĐ Khoa  đại diện cho doanh nghiệp phát biểu 

Ông Nguyễn Văn Nhượng đã đề xuất công tác đào tạo của khoa phải gắn liền với nền sản xuất hiện đại, với các doanh nghiệp; Ông cũng khẳng định sẵn sàng đón nhận sinh viên của Khoa về thực tập tại Công ty với các máy móc thiết bị hiện đại. Đồng thời, hàng năm Công ty sẽ trao học bổng cho những sinh viên suất sắc của Khoa.

Bên cạnh đó, các thành viên cũng đã lắng nghe rất nhiều phát biểu tâm huyết của PGS.TS. Lương Văn Vượt, PGS.TS. Bùi Hải Triều,  GPS.TS. Trần Như Khuyên và TS. Nguyễn Xuân Thiết… về việc xây dựng chiến lược phát triển Khoa.

Về chiến lược phát triển, Ông Vũ Quang Hội - Chủ tịch tập đoàn Bitexco đã nêu ra hướng phát triển hiện nay của các trường đại học lớn trên thế giới, đề xuất hướng phát triển Khoa Cơ - Điện cần hoạch định trong thời gian tới. Ông hứa sẵn sàng giúp Khoa liên kết, mời chuyên gia giỏi trong việc đánh giá tiềm năng của Khoa, hoạch định chiến lược phát triển; đồng thời tạo cơ hội cho sinh viên tiếp cận với thực tiễn và sáng tạo thông qua các suất học bổng của Tập đoàn Bitexco.

Nhìn chung, phiên họp đã thành công tốt đẹp, hoàn thành cơ bản nội dung chương trình đề ra. Phát biểu kết thúc phiên họp, PGS.TS Lê Minh Lư tin tưởng và kỳ vọng các thành viên sẽ phát huy hơn nữa tinh thần trách nhiệm, uy tín chuyên môn, xây dựng định hướng phát triển khoa Cơ - Điện ngày một vững mạnh trong thời gian tới.

Ông Vũ Quang Hội – Chủ tịch tập đoàn Bitexco - Thành viên HĐ Khoa phát biểu tại phiên họp 

Sau buổi họp, GS.TS. Nguyễn Thị Lan – Giám đốc Học viện đã đến tham dự buổi tiệc do Ông Vũ Quang Hội - Chủ tịch tập đoàn Bitexco mời, GS. Lan đã có ý kiến chỉ đạo và đóng góp cho Đề án của Khoa; bên cạnh đó GS. Lan cũng trao đổi bàn bạc để trong thời gian tới có nhiều cơ hội hợp tác hơn nữa giữa Tập đoàn Bitexco và Khoa Cơ - Điện nói riêng, cũng như Học viện Nông nghiệp Việt Nam nói chung.

GS.TS. Nguyễn Thị Lan và các đại biểu tham dự chụp ảnh kỷ niệm tại khách sạn

Khuyến khích đầu tư sản xuất, sử dụng máy nông nghiệp

 

Công nhân lắp ráp máy nông nghiệp tại nhà máy của Công ty cổ phần ô-tô Trường Hải. Ảnh: CHÍ DŨNG

 

Đưa máy móc vào sản xuất nông nghiệp là xu hướng tất yếu nhằm nâng cao năng suất lao động, giảm tổn thất sau thu hoạch. Tuy nhiên, để tăng tỷ lệ cơ giới trong nông nghiệp, ngoài chính sách thúc đẩy cơ giới hóa, cần hỗ trợ nông dân, doanh nghiệp đầu tư sản xuất, sử dụng máy nông nghiệp.

Sử dụng máy nông cụ còn hạn chế

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, việc cơ giới hóa trong nông nghiệp hiện nay chủ yếu tập trung trong các khâu làm đất, tưới tiêu phục vụ sản xuất lúa tại đồng bằng sông Cửu Long, đồng bằng sông Hồng, đạt 80% đến 90%. Các khâu khác như gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch và sơ chế là 40% đến 50%. Còn lại các cây trồng cạn, cây công nghiệp khác, tỷ lệ ứng dụng cơ giới hóa rất thấp.

Theo PGS, TS Chu Văn Thiện, nguyên Viện trưởng Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Cơ khí nông nghiệp Việt Nam, khâu gieo trồng nói là cơ giới hóa 40% đến 50% nhưng thực chất, người nông dân mới đang sử dụng các dụng cụ sạ hàng kéo tay. Khâu chăm sóc cũng chủ yếu sử dụng các máy phun thuốc trừ sâu, trừ cỏ đeo vai... ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người nông dân. Chưa kể, các cơ sở sản xuất thiết bị máy nông nghiệp đều có quy mô nhỏ, sản lượng thấp, quy trình sản xuất chưa hiện đại, thiếu chuyên môn hóa, chưa đầu tư kỹ lưỡng vào khâu nghiên cứu phát triển kỹ thuật.

Sản phẩm máy nông nghiệp, máy gặt đập liên hợp chế tạo, trong nước chủ yếu là các loại máy có động cơ và công suất nhỏ. Những sản phẩm có nhu cầu cao như máy cấy lúa, máy gặt đập liên hợp, máy cày đất, các loại máy thu hoạch… chủ yếu vẫn là máy ngoại nhập, cho nên việc cung cấp các linh phụ kiện cung ứng cho ngành cơ khí chế tạo máy gặp không ít khó khăn.

Để cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 63/2010/QĐ-TTg và Quyết định số 65/2011/QĐ-TTg (thay thế Quyết định 63), tiếp đến là Quyết định số 68/2013/QĐ -TTg thay thế Quyết định 63 và 65, bổ sung thêm các hạng mục được hỗ trợ, thúc đẩy cơ giới hóa nông nghiệp trên cả hai lĩnh vực: công nghiệp chế tạo máy phục vụ sản xuất nông nghiệp và hỗ trợ nông dân, doanh nghiệp đầu tư mua sắm máy móc, trang bị phục vụ sản xuất, không phân biệt máy chế tạo trong nước hay nhập khẩu. Tuy nhiên, khả năng đáp ứng của ngành cơ khí mới đạt 32,58%; nhập siêu của ngành cơ khí lớn hơn 10 tỷ USD/năm, trong đó giá trị nhập khẩu máy móc, thiết bị để phục vụ sản xuất chiếm tỷ lệ cao nhất (năm 2006 là 6,6 tỷ USD, năm 2012 là 16,04 tỷ USD).

Đầu tư cho cơ khí nông nghiệp

Để ngành chế tạo máy nông nghiệp phát triển, rất cần nguồn lực đầu tư cho lĩnh vực cơ khí chế tạo. Quyết định 68 đã căn bản gỡ được các nút thắt về chính sách, đáp ứng được mong mỏi của nông dân, doanh nghiệp ứng dụng khoa học công nghệ về cơ khí trong sản xuất nông nghiệp. Còn để cạnh tranh với máy nông nghiệp nhập khẩu, theo TS Hà Đức Thái (Học viện Nông nghiệp Việt Nam), rất cần sự hỗ trợ của Nhà nước để thương mại hóa kết quả nghiên cứu phục vụ cơ giới hóa nông nghiệp, nông thôn. Bên cạnh những chính sách hỗ trợ thì sự liên kết giữa các đơn vị, doanh nghiệp cũng là một khâu rất quan trọng.

Ông Nguyễn Đức Bản, Chủ tịch Công ty TNHH Máy nông nghiệp và Khuyến nông Hà Nội (HAMCO) cho biết, công ty đã chủ động hợp tác với Khoa Cơ điện (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) để nghiên cứu, chế tạo và nhận chuyển giao 40 mô hình cơ giới hóa đồng bộ khâu cấy lúa bằng máy tại 33 tỉnh, thành phố trên cả nước; tám mô hình cơ giới hóa trồng ngô bằng máy gieo hạt kết hợp bón phân tại sáu tỉnh, thành phố; một mô hình chế biến sản phẩm chè chùm ngây. Tính đến thời điểm hiện tại, các thiết bị nhận chuyển giao đều mang tính thực tiễn và ứng dụng hiệu quả trong sản xuất, đem lại nguồn lợi cho công ty.

Không chỉ HAMCO thành công trong liên kết nghiên cứu chuyển giao công nghệ, Công ty TNHH Thương mại dịch vụ và Xuất nhập khẩu Tiến Linh cũng phát huy thế mạnh trong hợp tác với Khoa Cơ điện (Học viện Nông nghiệp), nghiên cứu, tư vấn thiết kế, chế tạo các mẫu máy làm đất cỡ nhỏ, máy cấy đẩy tay đa năng. Qua hoạt động trên đồng ruộng cho thấy, các sản phẩm này hoàn toàn hiệu quả, phù hợp với tập quán canh tác của nông dân miền bắc. Từ mô hình liên kết của HAMCO, hay Tiến Linh cho thấy, đã và đang có sự chủ động trong mối liên kết giữa doanh nghiệp và các cơ sở chế tạo cơ khí, nhằm tăng sự hiện diện của máy nông nghiệp trong hoạt động sản xuất, góp phần giải phóng sức lao động, gia tăng giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích canh tác.

Bên cạnh sự hợp tác của doanh nghiệp, các viện nghiên cứu trong lĩnh vực sản xuất và chế tạo máy nông nghiệp, thị trường máy nông nghiệp trong nước còn xuất hiện những sáng chế của nông dân. Ông Phạm Văn Hát, ở thôn Kim Đôi, xã Ngọc Kỳ, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương), là người mới học hết lớp 7, nhưng từ năm 2012 đến nay ông đã sáng chế ra được khoảng 30 máy nông cụ phục vụ sản xuất nông nghiệp. Điển hình là sản phẩm rô-bốt gieo hạt, củ tự động, ông bán tại thị trường trong nước với giá khoảng 30 đến 40 triệu đồng/máy, trong khi sản phẩm có cùng chức năng, nhập khẩu từ nước ngoài bán hàng trăm triệu đồng/ máy. Hiện cơ sở chế tạo máy cơ khí của ông thuê gần mười công nhân, lợi nhuận hằng năm khoảng trên dưới một tỷ đồng.

Thị trường máy nông cụ còn đón nhận sự thành công của ông Phùng Tiến Chiến, Giám đốc Công ty Cơ khí điện Hải Dương. Ông Chiến đã chế tạo máy bơm hướng trục đứng cột nước thấp kiểu HĐ 3700-1,5 có khả năng hút nước ở mức thấp mà máy bơm cũ hiện nay không thể hoạt động được. Máy bơm mới có chi phí lắp đặt thấp, khoảng 20 đến 30% chi phí xây dựng nhà trạm của máy bơm truyền thống, tiết kiệm điện năng khoảng 30 đến 40% so với máy bơm truyền thống. Những thành công trong nghiên cứu, ứng dụng máy nông cụ của cá nhân, doanh nghiệp đã góp phần gia tăng giá trị nông sản, từng bước đưa nông sản Việt Nam hướng ra thị trường quốc tế.

Tuy nhiên, vẫn còn không ít nút thắt, trong đó có điều kiện cấp bằng sáng chế. Ông Phạm Văn Hát chia sẻ, cá nhân ông muốn cấp bằng sáng chế, nhưng với điều kiện người sáng chế phải có những bản vẽ kỹ thuật, lập trình đồ họa 3D… trong khi trình độ lớp 7 của ông không thể thực hiện được. Nhu cầu cấp bằng sáng chế và nguồn vốn mở rộng đầu tư, nghiên cứu khoa học là những nhu cầu có thật trong hoạt động sản xuất máy nông nghiệp hiện nay. Có làm được như vậy mới khuyến khích, tạo động lực cho những “kỹ sư chân đất” tham gia chế tạo những chiếc máy chuyên dùng với tính năng tiện ích, phù hợp với túi tiền và trình độ sử dụng của nông dân Việt Nam. 

Theo: VINH SƠN và CHU THIỆN - Báo Nhân dân

Nguồn: http://www.nhandan.com.vn/nation_news/item/36978602-khuyen-khich-dau-tu-san-xuat-su-dung-may-nong-nghiep.html?utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo&zarsrc=30

Nghề cơ điện - Cơ hội học tập và triển vọng tương lai

Nói về nghề cơ điện, nhiều người nghĩ học kỹ thuật và liên tưởng đến những bài học lý thuyết, máy móc khô khan. Tuy nhiên, không giống như vậy, đặc biệt với các phương pháp học mới, có nhiều thiết bị giảng dạy tại chỗ, thực hành ở cơ sở cùng với sự hỗ trợ của kỹ thuật máy tính...khối ngành kỹ thuật hiện nay đang là những ngành hót, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp cao.

Tại khoa Cơ – Điện, Học viện nông nghiệp Việt nam, sinh viên ngành Kỹ thuật cơ khí gồm các chuyên ngành: kỹ thuật cơ khí, cơ khí thực phẩm, cơ khí chế tạo máy, cơ khí động lực được học các kiến thức để phân tích, tính toán, thiết kế, chế tạo, kiểm tra các cơ cấu, hệ thống thiết bị cơ khí, bảo dưỡng sửa chữa thiết bị trong các dây chuyền sản xuất.

Sinh viên theo học ngành Kỹ thuật cơ khí định hướng nghề nghiệp (POHE) tập trung vào việc đào tạo sinh viên có khả năng đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng ngay sau khi tốt nghiệp ra trường. Sinh viên được học lý thuyết kết hợp thực hành nhiều hơn, gắn liền với thực tiễn sản xuất. Sinh viên được làm quen với thực tiễn và hoạt động nghề nghiệp của họ ngay trong quá trình học đại học, học đi đôi với hành. Bên cạnh đó, đại diện các nhà tuyển dụng lao động được mời hợp tác, tham gia vào quá trình đào tạo. Do đó, sinh viên sau khi tốt nghiệp có khả năng làm việc được ngay, có nhiều cơ hội việc làm trong môi trường làm việc chuyên nghiệp

Ngành công nghệ kỹ thuật ô tô là ngành học trang bị cho sinh viên những kiến thức và kỹ thuật liên quan đến ô tô như: tính toán, thiết kế, sửa chữa và kiểm định ô tô, hệ thống an toàn và tiện nghi trên ô tô, động cơ đốt trong,…Công nghệ ô tô là một trong số những ngành học tiềm năng rất lớn nhờ những biến chuyển tích cực trong ngành ôtô trong những năm gần đây.

Sinh viên theo học ngành Kỹ thuật cơ sở hạ tầng – kỹ sư xây dựng tương lai, được cung cấp kiến thức để phân tích, tính toán, kiểm tra các kết cấu, có thể giám sát, thi công, thiết kế các công trình dân dụng và công nghiệp.

Sinh viên ngành Kỹ thuật điện gồm các chuyên ngành Hệ thống điện và Tự động hóa. Sinh viên Hệ thống điện được trang bị kiến thức để phân tích mạch điện, thiết bị điện, thiết kế và thi công các dự án, công trình điện công nghiệp và dân dụng, quản lý vận hành hệ thống điện. Sinh viên ngành Tự động hóa được trang bị kiến thức lựa chọn giải pháp kỹ thuật về lĩnh vực tự động hóa, tham gia chế tạo các mạch điện tử, các hệ thống điều khiển tự động, lắp đặt, vận hành, sửa chữa các dây chuyền, các thiết bị điện tự động có liên quan đến chuyên ngành tự động hóa.

Ngành Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử với sự kết hợp của 3 nền tảng khối kiến thức về cơ khí, điện – điện tử và công nghệ thông tin sẽ đáp ứng được phần nào yêu cầu của thị trường lao động trong thời kỳ công nghệ số. Sinh viên được học các kiến thức liên quan đến hệ thống sản xuất tích hợp máy tính, hệ thống khí nén, hệ thống đo lường, robot,… Sau khi tốt nghiệp, người học có kiến thức và kỹ năng hiểu biết, vận hành, thiết kế và sáng tạo được các máy móc thông minh, phục vụ nông nghiệp (có thể truyền được dữ liệu, vận hành tự động, tối ưu chế độ, …).

 Thời lượng học tập của sinh viên cân đối giữa giờ học lý thuyết và thực hành. Trong đó, giờ thực hành của môn học với hệ thống thiết bị học tập phù hợp với kiến thức mới tiếp thu sẽ giúp sinh viên khắc sâu bài học một cách hiệu quả. Với phương pháp đào tạo theo hướng lý thuyết kết hợp thực hành, đảm bảo tính ứng dụng thực tế cao, Khoa phát triển Xưởng Cơ Điện là nơi thực hành với các máy móc và đội ngũ giảng viên kinh nghiệm và kỹ thuật viên nhiệt tình để đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu, rèn kỹ năng và phát triển năng lực chuyên môn sẵn sàng đón nhận những cơ hội nghề nghiệp tốt nhất của các sinh viên. Ngoài ra, sinh viên có cơ hội tham gia nhiều chuyến đi tham quan thực tế và học tập trực tiếp tại các nhà máy, các tập đoàn trong ngành kỹ thuật trong khi học các học phần thực tập nghề nghiệp.

Đồng thời, Khoa thường xuyên khuyến khích sinh viên dự thi các cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo nghiên cứu khoa học”, cuộc thi thiết kế “Lái xe sinh thái tiết kiệm nhiên liệu”, “Olympic Cơ học Sinh viên Toàn quốc”, … Các sinh viên khoa Cơ – Điện luôn nhiệt tình tham gia và đạt giải cao.

Trong khi số lượng nhân lực được đào tạo trong khối ngành khác đang tương đối dư thừa thì số lượng những người học kỹ thuật đang thiếu và tạo nên sự khan hiếm ở trong và ngoài nước. Điều này đang mang đến cho những sinh viên khối ngành kỹ thuật thiết kế, chế tạo, vận hành máy móc hay các kỹ thuật điện và điện tử... những cơ hội phát triển nghề nghiệp trong tương lai một cách vững chắc. Hãy tự đặt ra và trả lời cho mình những câu hỏi: Bạn có thực sự đam mê, yêu thích ngành Kỹ thuật, công nghệ không? Thích nghiên cứu khoa học, tính toán, thiết kế, lắp ráp, chế tạo hay không? Thích tham gia vào các quy trình công nghệ, hệ thống sản xuất, vận hành, điều khiển máy móc, kỹ thuật điện và điện tử không? Nếu câu trả lời là có, đừng ngần ngại đến và lựa chọn các ngành đào tạo cơ điện tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Cơ hội học tập và việc làm sẽ luôn luôn rộng mở cho những ai dám sống vì đam mê.

Bộ GD&ĐT, Bộ NN&PTNT phối hợp với Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Hội thảo “Đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong thời kỳ 4.0”

Chiều ngày 04/7/2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng Học viện Nông nghiệp Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo “Đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nền nông nghiệp ứng dụng công cao trong thời kỳ 4.0”. 

 
Hội thảo dưới sự chủ trì của GS.TS. Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; TS. Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; GS.TS. Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam. 
 

 
Hội thảo có sự tham gia của đông đảo đại biểu là đại diện của 4 cơ quan trung ương (18 đại biểu), 7 tỉnh/thành phố (31 đại biểu), 18 doanh nghiệp (39 đại biểu), 7 trường đại học, học viện (109 đại biểu), và các cơ quan thông tấn báo chí đến dự và đưa tin về hội thảo.
 

 
Hội thảo tập hợp được gần 50 bài tham luận tập trung vào những vấn đề chung về hiện đại hóa nông nghiệp, thực trạng ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp ở các địa phương, doanh nghiệp, kết quả nghiên cứu và đặc biệt là chiến lược đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nền nông nghiệp 4.0.
 
   
 
Hội thảo đã được lắng nghe 02 phát biểu đề dẫn của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường và Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ; 03 báo cáo tham luận về Nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao của các doanh nghiệp, địa phương; Định dướng chiến lược về đào tạo nguồn nhân lực phục vụ nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao thời kỳ 4.0.
 
Hội thảo đã nhận được 18 câu hỏi và trả lời, chia sẻ của các nhà quản lý, lãnh đạo doanh nghiệp và các nhà khoa học tập trung vào các vấn đề lớn như: Thực trạng ứng dụng và định hướng chính sách nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp ở các địa phương và các doanh nghiệp; Nhu cầu nhân lực thời kỳ 4.0 của các địa phương, doanh nghiệp; Khả năng tham gia liên kết, hợp tác đào tạo của các địa phương, doanh nghiệp trong sự nghiệp đào tạo nhân lực chất lượng cao thời kỳ 4.0;…
 
  
 
Đặc biệt, Hội thảo cũng đã tổ chức ký kết hợp tác trong đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực giữa Học viện Nông nghiệp Việt Nam, 5 tỉnh/thành và 7 doanh nghiệp với sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Bộ trưởng bộ GD&ĐT. Lễ ký kết là minh chứng cho sự đồng hành, hợp tác bền vững giữa cơ sở đào tạo, doanh nghiệp, địa phương và cơ quan quản lý nhà nước.
 
Ký kết hợp tác với các địa phương và doanh nghiệp

Phát biểu tổng kết Hội thảo, GS.TS. Nguyễn Thị Lan nhấn mạnh, những ý kiến đóng góp trao đổi của các Quý vị đại biểu là vô cùng quý giá để Học viện Nông nghiệp Việt Nam có những quyết sách, định hướng đào tạo đúng đắn, phù hợp với thực tiễn. Giám đốc hy vọng rằng, sau buổi hội thảo này, lãnh đạo các Bộ ngành, địa phương, doanh nghiệp tiếp tục chia sẻ, tháo gỡ những vướng mắc, giúp đỡ và đồng hành cùng Học viện Nông nghiệp Việt Nam cũng như các trường đại học khối nông nghiệp trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. 

 Giám đốc Nguyễn Thị Lan phát biểu tổng kết Hội thảo 

 Ban CTCT&CTSV

Ký biên bản ghi nhớ và hợp tác với trường Cao đẳng nghề công nghệ Việt Hàn Bắc Giang

Nhằm tăng cường sự phối hợp, hợp tác giữa hai đơn vị về đào tạo khoa Cơ - Điện, Học viện Nông nghiệp Việt Nam (VNUA) và Trường Cao đẳng nghề công nghệ Việt Hàn Bắc Giang (VKECH) đã tổ chức Lễ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên vào ngày 29/5/2018.

Tham gia buổi Lễ, về phía Học viện Nông nghiệp Việt Nam có GS. TS Nguyễn Xuân Trạch - Phó Giám đốc Học viện;  TS. Nguyễn Viết Đăng, Phó trưởng Ban Quản lý đào tạo; PGS. TS Lê Minh Lư  Trưởng khoa Cơ - Điện. Về phía Trường Cao đẳng nghề công nghệ Việt Hàn Bắc Giang có ThS. Nguyễn Công Thông - Hiệu trưởng; ThS. Nguyễn Văn Giang, Phó trưởng khoa Điện - Điện tử; ThS. Tạ Tiến Thịnh, Trưởng khoa Cơ khí động lực;  cùng đại diện các phòng chức năng đến từ 2 đơn vị.

PGS.TS. Nguyễn Xuân Trạch phát biểu chào mừng chuyến thăm và làm việc của đối tác. ThS. Nguyễn Công Thông đại diện phía khách giới thiệu đoàn công tác và trình bày mục đích buổi làm việc. Hai bên cùng giới thiệu về cơ sở vật chất, các chuyên ngành đào tạo, thành tựu nghiên cứu khoa học...

ThS. Nguyễn Công Thông bày tỏ sự vui mừng về việc ký kết giữa hai đơn vị, đây là việc cần thiết cho sự phát triển của cả hai bên, mong muốn tăng cường phối hợp, hợp tác toàn diện để thúc đẩy và nâng cao chất lượng đào tạo.  ThS. Nguyễn Văn Giang mong muốn dựa trên bản ghi nhớ hợp tác được ký tại buổi lễ, các điều khoản chi tiết sẽ được triển khai thực hiện sớm.

Buổi Lễ đã thành công tốt đẹp.

Copyright: Khoa Cơ  - Điện, Học viện Nông nghiệp Việt Nam
Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại: (+84-24) 6261 7699 - Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Switch mode views: