Nghề cơ điện - Cơ hội học tập và triển vọng tương lai

Nói về nghề cơ điện, nhiều người nghĩ học kỹ thuật và liên tưởng đến những bài học lý thuyết, máy móc khô khan. Tuy nhiên, không giống như vậy, đặc biệt với các phương pháp học mới, có nhiều thiết bị giảng dạy tại chỗ, thực hành ở cơ sở cùng với sự hỗ trợ của kỹ thuật máy tính...khối ngành kỹ thuật hiện nay đang là những ngành hót, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp cao.

Tại khoa Cơ – Điện, Học viện nông nghiệp Việt nam, sinh viên ngành Kỹ thuật cơ khí gồm các chuyên ngành: kỹ thuật cơ khí, cơ khí thực phẩm, cơ khí chế tạo máy, cơ khí động lực được học các kiến thức để phân tích, tính toán, thiết kế, chế tạo, kiểm tra các cơ cấu, hệ thống thiết bị cơ khí, bảo dưỡng sửa chữa thiết bị trong các dây chuyền sản xuất.

Sinh viên theo học ngành Kỹ thuật cơ khí định hướng nghề nghiệp (POHE) tập trung vào việc đào tạo sinh viên có khả năng đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng ngay sau khi tốt nghiệp ra trường. Sinh viên được học lý thuyết kết hợp thực hành nhiều hơn, gắn liền với thực tiễn sản xuất. Sinh viên được làm quen với thực tiễn và hoạt động nghề nghiệp của họ ngay trong quá trình học đại học, học đi đôi với hành. Bên cạnh đó, đại diện các nhà tuyển dụng lao động được mời hợp tác, tham gia vào quá trình đào tạo. Do đó, sinh viên sau khi tốt nghiệp có khả năng làm việc được ngay, có nhiều cơ hội việc làm trong môi trường làm việc chuyên nghiệp

Ngành công nghệ kỹ thuật ô tô là ngành học trang bị cho sinh viên những kiến thức và kỹ thuật liên quan đến ô tô như: tính toán, thiết kế, sửa chữa và kiểm định ô tô, hệ thống an toàn và tiện nghi trên ô tô, động cơ đốt trong,…Công nghệ ô tô là một trong số những ngành học tiềm năng rất lớn nhờ những biến chuyển tích cực trong ngành ôtô trong những năm gần đây.

Sinh viên theo học ngành Kỹ thuật cơ sở hạ tầng – kỹ sư xây dựng tương lai, được cung cấp kiến thức để phân tích, tính toán, kiểm tra các kết cấu, có thể giám sát, thi công, thiết kế các công trình dân dụng và công nghiệp.

Sinh viên ngành Kỹ thuật điện gồm các chuyên ngành Hệ thống điện và Tự động hóa. Sinh viên Hệ thống điện được trang bị kiến thức để phân tích mạch điện, thiết bị điện, thiết kế và thi công các dự án, công trình điện công nghiệp và dân dụng, quản lý vận hành hệ thống điện. Sinh viên ngành Tự động hóa được trang bị kiến thức lựa chọn giải pháp kỹ thuật về lĩnh vực tự động hóa, tham gia chế tạo các mạch điện tử, các hệ thống điều khiển tự động, lắp đặt, vận hành, sửa chữa các dây chuyền, các thiết bị điện tự động có liên quan đến chuyên ngành tự động hóa.

Ngành Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử với sự kết hợp của 3 nền tảng khối kiến thức về cơ khí, điện – điện tử và công nghệ thông tin sẽ đáp ứng được phần nào yêu cầu của thị trường lao động trong thời kỳ công nghệ số. Sinh viên được học các kiến thức liên quan đến hệ thống sản xuất tích hợp máy tính, hệ thống khí nén, hệ thống đo lường, robot,… Sau khi tốt nghiệp, người học có kiến thức và kỹ năng hiểu biết, vận hành, thiết kế và sáng tạo được các máy móc thông minh, phục vụ nông nghiệp (có thể truyền được dữ liệu, vận hành tự động, tối ưu chế độ, …).

 Thời lượng học tập của sinh viên cân đối giữa giờ học lý thuyết và thực hành. Trong đó, giờ thực hành của môn học với hệ thống thiết bị học tập phù hợp với kiến thức mới tiếp thu sẽ giúp sinh viên khắc sâu bài học một cách hiệu quả. Với phương pháp đào tạo theo hướng lý thuyết kết hợp thực hành, đảm bảo tính ứng dụng thực tế cao, Khoa phát triển Xưởng Cơ Điện là nơi thực hành với các máy móc và đội ngũ giảng viên kinh nghiệm và kỹ thuật viên nhiệt tình để đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu, rèn kỹ năng và phát triển năng lực chuyên môn sẵn sàng đón nhận những cơ hội nghề nghiệp tốt nhất của các sinh viên. Ngoài ra, sinh viên có cơ hội tham gia nhiều chuyến đi tham quan thực tế và học tập trực tiếp tại các nhà máy, các tập đoàn trong ngành kỹ thuật trong khi học các học phần thực tập nghề nghiệp.

Đồng thời, Khoa thường xuyên khuyến khích sinh viên dự thi các cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo nghiên cứu khoa học”, cuộc thi thiết kế “Lái xe sinh thái tiết kiệm nhiên liệu”, “Olympic Cơ học Sinh viên Toàn quốc”, … Các sinh viên khoa Cơ – Điện luôn nhiệt tình tham gia và đạt giải cao.

Trong khi số lượng nhân lực được đào tạo trong khối ngành khác đang tương đối dư thừa thì số lượng những người học kỹ thuật đang thiếu và tạo nên sự khan hiếm ở trong và ngoài nước. Điều này đang mang đến cho những sinh viên khối ngành kỹ thuật thiết kế, chế tạo, vận hành máy móc hay các kỹ thuật điện và điện tử... những cơ hội phát triển nghề nghiệp trong tương lai một cách vững chắc. Hãy tự đặt ra và trả lời cho mình những câu hỏi: Bạn có thực sự đam mê, yêu thích ngành Kỹ thuật, công nghệ không? Thích nghiên cứu khoa học, tính toán, thiết kế, lắp ráp, chế tạo hay không? Thích tham gia vào các quy trình công nghệ, hệ thống sản xuất, vận hành, điều khiển máy móc, kỹ thuật điện và điện tử không? Nếu câu trả lời là có, đừng ngần ngại đến và lựa chọn các ngành đào tạo cơ điện tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Cơ hội học tập và việc làm sẽ luôn luôn rộng mở cho những ai dám sống vì đam mê.

Bộ GD&ĐT, Bộ NN&PTNT phối hợp với Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Hội thảo “Đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong thời kỳ 4.0”

Chiều ngày 04/7/2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng Học viện Nông nghiệp Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo “Đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nền nông nghiệp ứng dụng công cao trong thời kỳ 4.0”. 

 
Hội thảo dưới sự chủ trì của GS.TS. Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; TS. Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; GS.TS. Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam. 
 

 
Hội thảo có sự tham gia của đông đảo đại biểu là đại diện của 4 cơ quan trung ương (18 đại biểu), 7 tỉnh/thành phố (31 đại biểu), 18 doanh nghiệp (39 đại biểu), 7 trường đại học, học viện (109 đại biểu), và các cơ quan thông tấn báo chí đến dự và đưa tin về hội thảo.
 

 
Hội thảo tập hợp được gần 50 bài tham luận tập trung vào những vấn đề chung về hiện đại hóa nông nghiệp, thực trạng ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp ở các địa phương, doanh nghiệp, kết quả nghiên cứu và đặc biệt là chiến lược đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nền nông nghiệp 4.0.
 
   
 
Hội thảo đã được lắng nghe 02 phát biểu đề dẫn của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường và Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ; 03 báo cáo tham luận về Nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao của các doanh nghiệp, địa phương; Định dướng chiến lược về đào tạo nguồn nhân lực phục vụ nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao thời kỳ 4.0.
 
Hội thảo đã nhận được 18 câu hỏi và trả lời, chia sẻ của các nhà quản lý, lãnh đạo doanh nghiệp và các nhà khoa học tập trung vào các vấn đề lớn như: Thực trạng ứng dụng và định hướng chính sách nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp ở các địa phương và các doanh nghiệp; Nhu cầu nhân lực thời kỳ 4.0 của các địa phương, doanh nghiệp; Khả năng tham gia liên kết, hợp tác đào tạo của các địa phương, doanh nghiệp trong sự nghiệp đào tạo nhân lực chất lượng cao thời kỳ 4.0;…
 
  
 
Đặc biệt, Hội thảo cũng đã tổ chức ký kết hợp tác trong đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực giữa Học viện Nông nghiệp Việt Nam, 5 tỉnh/thành và 7 doanh nghiệp với sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Bộ trưởng bộ GD&ĐT. Lễ ký kết là minh chứng cho sự đồng hành, hợp tác bền vững giữa cơ sở đào tạo, doanh nghiệp, địa phương và cơ quan quản lý nhà nước.
 
Ký kết hợp tác với các địa phương và doanh nghiệp

Phát biểu tổng kết Hội thảo, GS.TS. Nguyễn Thị Lan nhấn mạnh, những ý kiến đóng góp trao đổi của các Quý vị đại biểu là vô cùng quý giá để Học viện Nông nghiệp Việt Nam có những quyết sách, định hướng đào tạo đúng đắn, phù hợp với thực tiễn. Giám đốc hy vọng rằng, sau buổi hội thảo này, lãnh đạo các Bộ ngành, địa phương, doanh nghiệp tiếp tục chia sẻ, tháo gỡ những vướng mắc, giúp đỡ và đồng hành cùng Học viện Nông nghiệp Việt Nam cũng như các trường đại học khối nông nghiệp trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. 

 Giám đốc Nguyễn Thị Lan phát biểu tổng kết Hội thảo 

 Ban CTCT&CTSV

Ký biên bản ghi nhớ và hợp tác với trường Cao đẳng nghề công nghệ Việt Hàn Bắc Giang

Nhằm tăng cường sự phối hợp, hợp tác giữa hai đơn vị về đào tạo khoa Cơ - Điện, Học viện Nông nghiệp Việt Nam (VNUA) và Trường Cao đẳng nghề công nghệ Việt Hàn Bắc Giang (VKECH) đã tổ chức Lễ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên vào ngày 29/5/2018.

Tham gia buổi Lễ, về phía Học viện Nông nghiệp Việt Nam có GS. TS Nguyễn Xuân Trạch - Phó Giám đốc Học viện;  TS. Nguyễn Viết Đăng, Phó trưởng Ban Quản lý đào tạo; PGS. TS Lê Minh Lư  Trưởng khoa Cơ - Điện. Về phía Trường Cao đẳng nghề công nghệ Việt Hàn Bắc Giang có ThS. Nguyễn Công Thông - Hiệu trưởng; ThS. Nguyễn Văn Giang, Phó trưởng khoa Điện - Điện tử; ThS. Tạ Tiến Thịnh, Trưởng khoa Cơ khí động lực;  cùng đại diện các phòng chức năng đến từ 2 đơn vị.

PGS.TS. Nguyễn Xuân Trạch phát biểu chào mừng chuyến thăm và làm việc của đối tác. ThS. Nguyễn Công Thông đại diện phía khách giới thiệu đoàn công tác và trình bày mục đích buổi làm việc. Hai bên cùng giới thiệu về cơ sở vật chất, các chuyên ngành đào tạo, thành tựu nghiên cứu khoa học...

ThS. Nguyễn Công Thông bày tỏ sự vui mừng về việc ký kết giữa hai đơn vị, đây là việc cần thiết cho sự phát triển của cả hai bên, mong muốn tăng cường phối hợp, hợp tác toàn diện để thúc đẩy và nâng cao chất lượng đào tạo.  ThS. Nguyễn Văn Giang mong muốn dựa trên bản ghi nhớ hợp tác được ký tại buổi lễ, các điều khoản chi tiết sẽ được triển khai thực hiện sớm.

Buổi Lễ đã thành công tốt đẹp.

Kỷ niệm 59 năm ngày Bác Hồ về thăm trường (24/5/1959 – 24/5/2018):

Trường Đại học Nông Lâm, tiền thân của Học viện Nông nghiệp Việt Nam ngày nay, được thành lập ngày 12/10/1956 theo Nghị định số 53/NL-QT-NĐ của Bộ Nông Lâm nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà (nay là Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam). Trong suốt hơn 60 năm xây dựng và phát triển, có một sự kiện đáng nhớ mà không ít các thế hệ thầy và trò của Học viện được chứng kiến hoặc nghe kể lại đó là lần đến thăm Học viện của Bác Hồ.

Ngày 24 tháng 5 năm 1959, Học viện Nông Lâm(1) có vinh dự lớn được đón Bác Hồ về thăm Học viện tại cơ sở Văn Điển. Cùng đi với Bác có Bộ trưởng Bộ Nông Lâm Nghiêm Xuân Yêm. Bác đi thăm từ nơi ở, nhà ăn, nhà trẻ, nhà vệ sinh đến chỗ học, phòng thực tập, trại thực tập thí nghiệm của sinh viên. 

Sau đó, Bác nói chuyện với giáo viên, công nhân viên và sinh viên trong hội trường nhà lá. Lời nói giản dị, thân tình, ấm áp của Bác đã truyền ngọn lửa đam mê học tập, nghiên cứu khoa học và khát khao cống hiến của Thày và Trò Học viện. Bác khen ngợi sự tiến bộ về học tập, nghiên cứu, lao động, về tư tưởng của Nhà trường. Bác khẳng định: "Bây giờ chỉ có hai con đường, phải chọn lấy một. Nước ta là nước thuộc địa nửa phong kiến, nếu tiến sang con đường Tư bản chủ nghĩa, kết quả lại bị áp bức bóc lột, cho nên ta chỉ có một con đường Xã hội chủ nghĩa chứ không có con đường nào khác. Phải nhận rằng con đường XHCN không phải là dễ, có nhiều khó khăn, gian khổ nhưng rất vẻ vang". Bác nhắc, làm thí nghiệm phải bền chí, khiêm tốn, thua keo này ta bày keo khác. Qua nhiều thất bại mới đến thành công, như cuộc kháng chiến của chúng ta vậy. Bác căn dặn sinh viên phải yêu ngành nghề, phải đoàn kết. Bác dạy phải học chuyên môn nhưng cũng phải học chính trị. Bác nói: "Tiến lên CNXH là con người tiến lên, cho nên chúng ta phải công tác, phải lao động chứ không phải CNXH trên trời rơi xuống. Một người XHCN phải có tư tưởng đạo đứcXHCN có đầu óc XHCN mới có con người XHCN, có con người XHCN nước mình mới tiến lên CNXH được".

Cuối cùng Bác động viên mọi người phải cố gắng để góp phần xây dựng miền Bắc, góp phần đấu tranh thống nhất nước nhà và góp phần bảo vệ hoà binh thế giới.

Kết thúc bài nói chuyện, Bác hỏi: Các cháu có làm được không? Có quyết tâm không?

Mọi người đồng thanh trả lời: Quyết tâm! Quyết tâm! Quyết tâm!

Sau đó, Bác đã ghi vào trang đầu cuốn Sổ vàng Truyền thống của Học viện lời dạy:

"Đoàn kết chặt chẽ

Cố gắng không ngừng

Để tiến bộ mãi ”

Lời dạy ấy của Bác đã trở thành kim chỉ nam cho hoạt động giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học của Học viện. Để từ một cơ sở đào tạo có 3 khoa và 27 giáo viên, đến nay, Học viện Nông nghiệp Việt Nam là một trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trung tâm nghiên cứu hàng đầu của Việt Nam về khoa học kỹ thuật phục vụ cho phát triển nông nghiệp, nông thôn và phát triển kinh tế cả nước. Hơn 60 năm qua, Học viện đã đào tạo cho đất nước trên 80.000 Kỹ sư, Bác sỹ thú y, cử nhân; hơn 9000 thạc sĩ và hơn 500 Tiến sĩ; tạo ra hàng trăm giống cây trồng, vật nuôi mới, hàng chục mẫu máy, xây dựng hàng trăm quy trình, công nghệ kỹ thuật tiến bộ, mô hình tổ chức và quản lý sản xuất, phục vụ đắc lực cho việc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Thấm nhuần lời dạy của Bác, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã, đang và sẽ phấn đấu liên tục, vượt qua mọi khó khăn, bám sát nhiệm vụ cách mạng của đất nước, không ngừng vận động, đổi mới và phát triển, tự chủ và hội nhập để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đóng góp tích cực và hiệu quả cho công cuộc xây dựng và phát triển một nền nông nghiệp có giá trị gia tăng cao và xây dựng nông thôn mới của Việt Nam, cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. 

Ghi chú:

(1): Tên gọi của Học viện Nông nghiệp Việt Nam giai đoạn 1958 - 1963 

Ban CTCT&CTSV

Ngày hội việc làm – Kết nối thành công

Ngày hội việc làm là sự kiện thường niên của Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Nhằm phát huy những thành công của các năm về trước, năm 2018 Học viện tiếp tục tổ chức “Ngày hội việc làm 2018” vào ngày 19/5/2018, tại sảnh Giảng đường Nguyễn Đăng.

 

Ngày hội việc làm 2017

Tính đến thời điểm hiện tại, Ngày hội việc làm 2018 đã thu hút gần 70 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng sinh viên của Học viện với gần 3000 vị trí việc làm trong tất cả các lĩnh vực: Chăn nuôi, Thú y, Kinh tế, Kế toán, Môi trường, Quản lý đất đai, Công nghệ thực phẩm, Công nghệ thông tin, Cơ điện.

Theo khảo sát, đa phần sinh viên của Học viện đều có mong muốn tham gia ngày hội. Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp quảng bá hình ảnh, thương hiệu, dịch vụ, sản phẩm đến đông đảo người tiêu dùng và đặc biệt là ngày hội là cầu nối giữa doanh nghiệp và nguồn nhân lực chất lượng cao là sinh viên trong và ngoài Học viện.

Hãy đến với hội việc làm 2018 – Học viện Nông nghiệp Việt Nam để tìm cho mình một cơ hội nghề nghiệp phù hợp nhất.

Ứng viên tham gia phỏng vấn tại các gian hàng tuyển dụng

 Danh sách cơ quan Doanh nghiệp đăng ký tham gia và các vị trí ứng tuyển việc làm (Tải xuống để xem bản hoàn chỉnh). 

Tổ TT&QHCC

Lễ công bố các quyết định bổ nhiệm chức vụ trưởng, phó các đơn vị nhiệm kỳ 2016 - 2021

Ngày 15/5, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Lễ công bố các quyết định bổ nhiệm chức vụ trưởng, phó các đơn vị nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Đến dự buổi lễ có GS.TS. Nguyễn Thị Lan – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện; GS.TS. Trần Đức Viên – Chủ tịch Hội đồng Học viện; GS.TS. Phạm Văn Cường – Phó Giám đốc; GS.TS. Nguyễn Xuân Trạch – Phó Giám đốc; các đồng chí Đảng uỷ viên, Thường trực Hội đồng, Chủ tịch Công đoàn, Bí thư Đoàn Thanh niên, lãnh đạo, Chi ủy, Chủ tịch Công đoàn bộ phận và cán bộ viên chức các đơn vị.

 Tại buổi lễ, ThS. Nguyễn Thị Cúc – Phó Trưởng ban Tổ chức cán bộ công bố các quyết định của Giám đốc về công tác cán bộ nhiệm kỳ 2016 – 2021 (xem danh sách tại đây).  Việc bổ nhiệm các cá nhân đảm nhiệm các chức vụ trưởng, phó các đơn vị trong toàn Học viện trong thời gian này nhằm xây dựng và kiện toàn bộ máy lãnh đạo của các khoa và các ban trong nhiệm kỳ 2016 - 2021. 

 

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS. Nguyễn Thị Lan cảm ơn và ghi nhận những công lao, đóng góp của các lãnh đạo đơn vị nhiệm kỳ 2011-2016 vào sự phát triển của Học viện Nông nghiệp Việt Nam trong công tác đào tạo, quản lý, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ. 

Giám đốc mong muốn các lãnh đạo mới được bổ nhiệm, bổ nhiệm lại sẽ nỗ lực phấn đấu đem hết khả năng, trí tuệ và tâm huyết của mình, góp phần xây dựng Học viện Nông nghiệp Việt Nam ngày càng phát triển, gặt hái nhiều thành công trong nhiệm kỳ mới, đồng thời tạo môi trường làm việc thuận lợi, nghiêm túc, hiệu quả để cán bộ, giảng viên, sinh viên đồng tâm hiệp lực vì mục tiêu chung ổn định và phát triển Học viện.

Ban CTCT&CTSV

Copyright: Khoa Cơ  - Điện, Học viện Nông nghiệp Việt Nam
Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại: (+84-24) 6261 7699 - Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Switch mode views: