KỶ NIỆM MÙA HÈ XANH NĂM 2018

 “Tôi đi làm tình nguyện viên

Tôi sẽ hết mình... sẽ nhiệt tình... suốt quãng đời sinh viên

Tôi sẽ hát những khúc ca mang đến cho cuộc đời

Tình yêu đến từ khắp mọi nơi..."

Đó là những câu hát mà đã được chúng tôi ngân nga khắp nẻo đường, những thanh niên tình nguyện của Đội SVTN khoa Lý Luận Chính trị và Xã hội Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Dù quãng đường có xa xôi, nhọc nhằn, dù có gập ghềnh hay lấm lem bùn đất thì vẫn cứ cùng nhau ca vang bài ca Tình nguyện, bài ca kết Đoàn…

          Đi làm tình nguyện không hề rễ ràng như một chuyến đi chơi xa mà nhiều người hay nghĩ, rằng “chỉ đi để chụp ảnh sống ảo” hay những suy nghĩ khác sai lệch về việc tình nguyện mùa hè xanh. Chúng tôi vất vả lắm, mệt nhọc lắm dưới cái nắng chói chang của mùa hè, nhưng đổi lại chúng tôi vui lắm khi được làm việc cùng những người đồng đội coi nhau như anh em một nhà, được thấy sự niềm nở của người dân khi chúng tôi đi đến, được thấy nụ cười tươi rói của các em nhỏ vùng cao.

Và mùa hè này chúng tôi cũng có một hành trình tình nguyện kéo dài 15 ngày tại xã Thanh Sơn huyện Hữu Lũng tỉnh Lạng Sơn. Sau lễ ra quân sáng ngày 18/06/2018 tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam, 23 thanh niên của Đội SVTN khoa Lý luận Chính trị và Xã hội đã lên đường và mang trong mình đầy nhiệt huyết và sục sôi khí thế, với sứ mệnh cống hiến “xây dựng nông thôn mới xanh-sạch-đẹp”. Với mục tiêu hướng tới là góp phần làm cho Nông thôn khang trang, sạch đẹp và tạo được nhiều sân chơi giải trí, văn hóa, bổ ích hơn cho trẻ nhỏ vùng quê.

mhx1

Đội SVTN khoa Lý luận Chính trị và Xã hội

trong buổi ra quân chiến dịch tình nguyện hè 2018

Để thực hiện cụ thể hơn mục tiêu của mình, Đội SVTN khoa LLCT&XH được sự tài trợ và trợ giúp về tài chính cũng như tinh thần của các tổ chức, tập thể, cá nhân trong và ngoài Học viện gồm: Nhà hàng Nét Việt, Đoàn Thanh niên Học viện Nông Nghiệp, các thầy cô và các anh chị khóa trên đã luôn theo sát và hỗ trợ đội trong suốt 15 ngày. Đội đã đề ra và thực hiện thành công chiến dịch bao gồm những công việc là: Thực hiện xây dựng 5 hố rác công cộng; san bằng, phát quang 5km các trục đường liên thôn; dọn dẹp 2km kênh mương nội đồng; thực hiện các hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa: tặng gần 50 cây lưu niệm cho các gia đình chính sách, UBND xã Thanh sơn, trường Tiểu học và THCS xã Thanh Sơn, dọn dẹp bia tưởng niệm những anh hùng liệt sĩ; giúp đỡ hộ nghèo và gia đình chính sách thu hoạch 5 sào ngô, làm sạch cỏ cho hơn 2 sào vườn cây ăn quả và bạch đàn, cấy 2 sào lúa...; sinh hoạt hè, bổ sung kiến thức, văn hóa cho các bạn thiếu nhi ở tất cả 8 thôn trong xã, tổ chức giao lưu các hoạt động thể thao cùng nhân dân xã Thanh Sơn…

mhx2

Đội SVTN khoa Lý luận chính trị và Xã hội làm cỏ cho vườn bạch đàn của hộ gia đình chính sách tại thôn Điển Dưới.

mhx3

Đội SVTN khoa Lý luận Chính trị và Xã hội tặng cây lưu niệm cho UBND xã Thanh Sơn.

mhx4

mhx5

Đội SVTN khoa Lý luận Chính trị và Xã hội

tập trung san trục đường chính dẫn vào các thôn.

mhx6

 

mhx7

Đội SVTN khoa Lý luận Chính trị và Xã hội

tổ chức sinh hoạt hè cho các em thiếu nhi.

Ngoài những mục tiêu mà chúng tôi đề ra và đạt được thì chúng tôi còn hoàn thành xuất sắc tiêu chí “Đi dân nhớ, ở dân thương”. Tôi còn nhớ như in những ngày nắng nóng Đội tôi đi làm ngoài đồng được các bác nông dân đem dưa hấu, vải, nước uống ra cho chúng tôi giải khát, hay những bó rau xanh do “nhà trồng” của người dân giúp chúng tôi tăng thêm món cho bữa ăn của Đội, những buổi giao lưu bóng đá, bóng truyền với các bác, các cô và các bạn thanh niên ở xã. Và nhớ nhất là đêm văn nghệ cuối cùng của Đội tại sân khấu UBND xã, bà con và các bé thiếu nhi trong xã tập trung rất đông đủ để xem chúng tôi biểu diễn, mọi người cùng múa hát giao lưu với Đội, rồi đến lúc ra về cũng là lúc hiện hữu của những giọt nước mắt chia tay, những cái ôm không muốn dời của bà con, những cái bắt tay trìu mến của các bác lãnh đạo giành cho chúng tôi. Là những bông hoa xuyến chi nhỏ mà các em thiếu nhi gắt vội để tặng anh chị sinh viên tình nguyện. Những hành động, những món quà tuy không nhiều về vật chất nhưng cũng đủ để cho chúng tôi hiểu được tình yêu thương mà người dân ở đây giành cho chúng tôi nhiều như thế nào! Chúng tôi trân quý lắm và biết ơn lắm những con người thân thiện, nồng hậu của mảnh đất Thanh Sơn này!

mhx8

mhx9

Tình cảm giữa Đội SVTN và người dân rất gắn bó và thắm thiết.

mhx10

mhx11

Buổi giao lưu biểu diễn văn nghệ chia tay ngày cuối cùng của Đội

Mùa hè xanh đã cho chúng tôi đi qua biết bao cảm xúc, vui có, buồn có nhưng niềm vui thì luôn nhiều hơn nỗi buồn. Ngoài những cảm xúc mà chúng tôi có được thì chúng tôi còn có những bài học và những kỉ niệm đáng nhớ. Chúng tôi biết thế nào là kỉ luật và trật tự, biết thế nào là lễ độ và phép tắc.. Việc ăn ở chung tạo ra sự đoàn kết rồi tự biết chăm sóc lẫn nhau, biết được sự ân cần của đàn anh, đàn chị giành cho các em khóa dưới, biết được những trò quậy phá mà chúng cùng nhau nô cười um góc sân mỗi chiều. Rồi lại thấy những vũ điệu lạ kì kiến người xem phải ôm bụng cười chảy cả nước mắt. Nhớ bữa sáng với món “cơm rang bóng đêm” của đồng đội, và chắc chắn không ai có thể quên được đêm hôm ấy,cái đêm mất điện cục bộ do ngày hôm trước có giông gió và mưa lớn, mọi người quây quần bên chiếc ghitar rồi cùng nhau ca hát rộn ràng để át đi cái nóng mùa hè và quên đi sự khó chịu do lũ muỗi đốt nữa, nhớ hình ảnh mấy chị em gái bện tóc cho nhau trước giờ đi làm… Vỏn vẹn một khoảnh thời gian nhưng sao nhiều kỉ niệm cùng nhau quá!.

Và rồi khi cùng nhau ngồi kể lại những khoảnh khắc của mọi người trong 15 ngày qua, Đội trưởng chiến dịch của chúng tôi Ngô Thị Linh Giang đã chia sẻ: “ Hành trình Mùa hè xanh 2018 tạo cho thanh xuân của chúng ta thêm kỉ niệm đẹp, có vất vả, có khó khăn, mồ hôi cũng đã đổ, nước mắt cũng đã dơi nhưng chúng ta đều chung một ý chí quyết tâm vì màu áo xanh đang khoác trên mình. Hãy tiếp tục phấn đấu, phát huy truyền thống của Đội lớn mạnh hơn nữa và giữ mãi sự nhiệt huyết, khí thế trong mỗi con người bạn! Để chúng ta có thể tiếp tục khoác lên mình màu áo tình nguyện đi đến mọi nẻo đường của Tổ quốc!”

 

mhx12

Cuộc hành trình của Đội di chuyển đến địa điểm làm việc

Tự hào thay khi chúng tôi được khoác lên mình màu áo xanh tình nguyện có in logo của Học viện Nông nghiệp Việt Nam, ngôi trường thuộc nhóm trọng điểm của Quốc gia có bề dày lịch sử, truyền thống. Luôn đứng đầu về đào tạo và nghiên cứu khoa học với nhiều lĩnh vực, ngành nghề đa dạng, mang tầm cỡ vươn tới khu vược Đông Nam Á. Tự hào hơn nữa khichúng tôi là những sinh viên đến từ ngành Xã hội học_khoa Lý luận Chính trị và Xã hội, luôn cố gắng phấn đấu học tập và rèn luyện để có thể mang tên tuổi của mình cống hiến nhiều hơn nữa cho quê hương đất nước. Nếu bạn cũng mang trong mình nhiệt huyết và tinh thần sẵn sàng để chung tay xây dựng vì quê hương ngày một tươi đẹp thì hãy cùng chúng tôi, những thế hệ trẻ của Học viện Nông nghiệp Việt Nam luôn chào đón và mong rằng chúng tôi sẽ thấy được nhiều đổi thay hơn nữa của những thế hệ tương lai sắp tới!.

ĐỘI TNTN KHOA LÝ LUẬN CHÍNH TRỊ VÀ XÃ HỘI