"ĐÂY LÀ NƠI KẾT NỐI CÁC THẾ HỆ SINH VIÊN, NƠI LƯU DANH CÁC CỰU SINH VIÊN NHƯ MỘT KỶ NIỆM CHO CHÍNH MÌNH, SỰ TRI ÂN VỚI NHÀ TRƯỜNG VÀ GIÚP ĐỠ CÁC THẾ HỆ TƯƠNG LAI TIẾP BƯỚC”

Sáng 10/12 tại Hà Nội, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức kỷ niệm 60 năm thành lập (1956 - 2016) và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ hai. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và giao 5 đề bài lớn để Học viện cùng nghiên cứu, đề xuất cho Chính phủ và Bộ NN&PTNT.

Biểu dương những thành tích mà Học viện đạt được thời gian qua, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Hồ Chí Minh cho Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Hồ Chí Minh lần hai cho Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng nhắc đến công lao của những người thầy, nhà lãnh đạo cũng là những bậc tiền bối của nền nông nghiệp Việt Nam.

“Đặc biệt, tôi muốn nhắc đến nhà khoa học lừng danh, Giáo sư Lương Định Của với câu nói hết sức sâu sắc: Có lao động cực nhọc, có đổ mồ hồi trên đồng mới thấu hiểu hết nỗi khổ của nông dân, mới biết nông dân cần gì mới nghiên cứu ra thứ gì có tính ứng dụng. Ngày hôm nay, câu nói ấy tiếp tục vang vọng trong con tim và khối óc của chúng ta khi nền nông nghiệp, người nông dân Việt Nam cũng như tất cả cán bộ, giảng viên nhà trường đều ý thức rõ ràng những thách thức mà chúng ta đang đối diện", Thủ tướng nói.

Nêu một số thách thức lớn đối với nền nông nghiệp nước ta, Thủ tướng cho biết, Việt Nam là một trong 5 quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, nước biển dâng và chúng ta cũng thấy hậu quả của những đợt hạn hán, ngập mặn, đặc biệt ở vựa lúa của cả nước, Đồng bằng sông Cửu Long.

Tình trạng suy giảm tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất và năng suất lao động nông nghiệp, chênh lệch về thu nhập giữa lao động nông nghiệp và phi nông nghiệp đang ngày càng tăng, đòi hỏi nền nông nghiệp cần tiếp tục có những đổi mới cơ bản.

Mô hình nông nghiệp vẫn đang phụ thuộc vào việc khai thác nhân lực, tài nguyên thiên nhiên và các vật tư đầu vào, dẫn đến chất lượng sản phẩm không ổn định, tốc độ tăng năng suất giảm dần, giá trị gia tăng hạn chế và ô nhiễm môi trường.

Rất nhiều vấn đề đặt ra trước mắt chúng ta từ việc thu hút đầu tư tư nhân, phát triển hợp tác xã nông nghiệp, FDI vào nông nghiệp, nông thôn, vấn đề thương hiệu nông sản, chính sách đất đai, tích tụ ruộng đất và đặc biệt cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 sẽ làm thay đổi căn bản nền nông nghiệp của nhiều nước trên thế giới.

Thủ tướng thăm hỏi các đại biểu và các thầy cô giáo

Thủ tướng cho rằng nông nghiệp Việt Nam tất yếu có vai trò chiến lược trong mục tiêu đưa nước ta thoát bẫy thu nhập trung bình và vươn lên trong tiến trình toàn cầu hóa, xác lập chỗ đứng vững chắc trong các chuỗi giá trị khu vực và quốc tế. Việt Nam phải là một trong những nền nông nghiệp năng động, thông minh, bền vững và có giá trị gia tăng cao của Đông Nam Á, rộng hơn là châu Á.

Nếu thực hiện được tầm nhìn này, chúng ta coi như đã hoàn thành một trong những sứ mệnh khó khăn và cần thiết nhất của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Đó là công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp Việt Nam trong kỷ nguyên của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

5 đề bài lớn cho Học viện Nông nghiệp Việt Nam

“Chúng ta cần làm gì để nông nghiệp Việt Nam sẽ là một hình mẫu vươn ra chứ không phải bị bỏ lại phía sau”, Thủ tướng đặt vấn đề và gợi ý cũng như giao các đề bài cho Học viện cùng nghiên cứu, cùng đề xuất cho Chính phủ và Bộ NN&PTNT.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Một là, tư vấn các ưu tiên chiến lược về hạ tầng nông thôn, các hệ thống cảnh báo thời tiết sớm, các nghiên cứu nông nghiệp cơ bản, giám sát quản lý về sâu bệnh, nâng cao năng lực thể chế, môi trường và sử dụng vật tư nông nghiệp.

Hai là, đề xuất ý tưởng cụ thể nhằm thúc đẩy hiệu quả tập trung hóa đất đai, giúp tăng cường các hệ thống sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm chi phí giao dịch trong chuỗi giá trị, tạo điều kiện cho các hộ gia đình tăng thu nhập. Tập trung đất đai cũng sẽ tạo điều kiện cơ giới hóa trong bối cảnh chi phí nhân công tăng và bảo đảm được quyền lợi của người nông dân.

Ba là, nghiên cứu các điều kiện để các doanh nghiệp tăng đầu tư vào nông nghiệp, triển khai các kế hoạch kinh doanh cũng như tạo điều kiện để nhiều nông hộ giảm được rủi ro về sinh kế nhờ có được nguồn thu từ việc cho thuê đất, trong khi tập trung lao động và năng lực kinh doanh vào việc khác.

Bốn là, tích cực tham vấn cho mục tiêu xanh hóa nông nghiệp, chẳng hạn chiến lược chủ động về bảo vệ môi trường trong nông nghiệp, khuyến khích huy động nhiều thành phần tham gia các chương trình sáng kiến nông nghiệp xanh, cải thiện yếu tố năng lực sản xuất như số liệu, tri thức, kỹ năng, hệ thống quản lý, cơ sở vật chất… Giảm việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, đồng thời khuyến khích các mô hình nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp chất lượng cao.

Năm là, xây dựng cụm liên kết ngành nông nghiệp, qua đó có thể đạt được những kết quả quan trọng nhờ tăng cường các mối liên kết giữa nông dân với các tác nhân thương mại và cơ sở hạ tầng có liên quan. Nâng cao vị thế nông nghiệp thương hiệu Việt Nam trên thị trường quốc tế. Tham khảo kinh nghiệm từ những nước có nền nông nghiệp tiên tiến trong điều kiện khó khăn về đất đai và khí hậu.

Thủ tướng viết lưu bút tại phòng truyền thống Học viện Nông nghiệp

Xây dựng Học viện theo các chuẩn mực và thông lệ quốc tế

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng đề nghị Học viện tiếp tục thực hiện tốt một số nội dung: Tập trung vào nhiệm vụ đào tạo và bồi dưỡng đội ngũ các thầy cô giáo đạt trình độ chuẩn để đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong giai đoạn mới. Chúng ta cần quan tâm hơn đến đời sống các thầy cô, có những chính sách khuyến khích để các thầy cô tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp trồng người.

Thứ hai, phải trồng người thật tốt thì mới trồng cây được tốt. Nhà trường cần tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích sinh viên học tập, nghiên cứu, tự bồi dưỡng, tự rèn luyện kiến thức, nhân cách, lý tưởng, hoài bão, phát huy năng lực bản thân, phát huy và đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp trong sinh viên và cán bộ giảng viên, nhà khoa học.

Thứ ba, Học viện là một trong số ít trường đại học đầu tiên của nước ta thực hiện thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động giai đoạn 2015- 2017. Do vậy, cần tổng kết việc thực hiện thí điểm giao quyền tự chủ, triển khai phương án đổi mới mô hình tổ chức và công tác quản trị, tăng cường công tác hội nhập, các hình thức liên kết đào tạo đa dạng nhằm thực hiện tốt nhất mục tiêu xây dựng Học viện theo các chuẩn mực và thông lệ quốc tế.

“Các em sinh viên thân mến, tôi mong các em thi đua học thật giỏi, rèn luyện đạo đức tốt, tích lũy được nhiều kiến thức, không ngừng nâng cao tinh thần yêu nước và tinh thần dân tộc như nhà bác học Lương Định Của năm xưa”, Thủ tướng bày tỏ và đề nghị Học viện tạo điều kiện cho sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học, đặc biệt quan tâm chăm lo sinh viên là con em đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Thủ tướng nêu rõ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ rất coi trọng chương trình khởi nghiệp quốc gia, đặc biệt là thanh niên nông thôn khởi nghiệp. Học viện cần chú trọng ươm trồng những tài năng, những ước mơ khởi nghiệp, lôi cuốn sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học, đẩy mạnh hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, các đề án, ý tưởng do sinh viên đề xuất.

Nhật Hồng

Hơn 60 năm xây dựng và phát triển, là một trường đại học trọng điểm quốc gia, Học viện Nông nghiệp Việt Nam luôn xứng đáng là trường đại học đầu ngành khối các trường nông nghiệp của Việt Nam.

 

Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Học viện có đội ngũ giảng viên có trình độ cao với gần 100 GS/PGS, trên 300 tiến sĩ, nhiều nhà khoa học là chuyên gia đầu ngành của đất nước trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn. Các nhà khoa học của Học viện phần lớn được đào tạo từ các nước có nền giáo dục và khoa học tiên tiến. Với cơ sở hạ tầng đồng bộ trên một khuôn viên rộng gần 200ha ngay tại Thủ đô được coi là trường đại học đẹp nhất của cả nước, Học viện Nông nghiệp Việt Nam là môi trường lý tưởng để mọi sinh viên có cơ hội học tập, sinh hoạt, nghiên cứu và khởi nghiệp. Với mục tiêu xác định người học làm trung tâm của quá trình đào tạo, nâng cao chất lượng đào tạo lên hàng đầu, Học viện là địa chỉ tin cậy để đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao, phấn đấu đạt chuẩn khu vực và quốc tế.

Học viện có môi trường lý tưởng để sống, học tập, nghiên cứu và khởi nghiệp.

Bên cạnh đó, Học viện luôn quan tâm hợp tác với các trường đại học uy tín trên thế giới, các nhà tuyển dụng và doanh nghiệp trong, ngoài nước để tạo cơ hội cho người học có điều kiện thực tập, tìm kiếm cơ hội du học và việc làm phù hợp. Năm 2017, với chỉ tiêu tuyển sinh đứng ở top đầu (4.780 chỉ tiêu) và ngành tuyển sinh đa dạng, phong phú (27 ngành đào tạo đại học), Học viện mở rộng cơ hội học tập và nghiên cứu cho tất cả người học có nhu cầu, nhằm đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội. Học viện đã triển khai hợp tác với nhiều doanh nghiệp tổ chức thực hành nghề nghiệp, hội thảo định hướng nghề nghiệp và tổ chức Ngày hội việc làm, Ngày hội Doanh nghiệp làm cầu nối cho hàng nghìn sinh viên tiếp cận được việc làm phù hợp. Hàng trăm công ty đã đến Học viện Nông nghiệp Việt Nam để tuyển dụng, thậm chí “đặt hàng sinh viên xuất sắc, giỏi” làm việc cho công ty sau khi tốt nghiệp ở Học viện.

Bên cạnh việc lựa chọn làm việc trong nước, sinh viên của Học viện Nông nghiệp Việt Nam có thể lựa chọn đi thực tập sinh, rèn nghề từ 6 tháng đến 3 năm ở các nước có nền nông nghiệp phát triển như Israel, Nhật Bản…vừa nâng cao năng lực chuyên môn, tay nghề và học thêm ngoại ngữ mà còn có thêm thu nhập từ 28 đến 30 triệu/tháng. Đồng thời, hàng năm Học viện tổ chức chương trình Khởi nghiệp Nông nghiệp, Khởi nghiệp quốc gia giúp hàng trăm sinh viên hiện thực hóa các ý tưởng kinh doanh, rèn luyện kĩ năng khởi nghiệp và phát triển năng lực tự tạo việc làm cho bản thân sau khi tốt nghiệp.

Nông nghiệp công nghệ cao hiện đang được Chính phủ tập trung tạo điều kiện phát triển.Vừa qua, Thủ tướng đã chỉ đạo dành khoảng 100.000 tỉ đồng cho phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Theo Đề án phát triển nông nghiệp công nghệ cao của Bộ Nông nghiệp và PTNT, phấn đấu đến năm 2020, mỗi tỉnh có ít nhất 10 doanh nghiệp, 10 vùng sản xuất nông nghiệp và mỗi vùng sinh thái có 1-2 khu nông nghiệp công nghệ cao, góp phần đưa tỷ trọng giá trị sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao chiếm ít nhất 25% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp của cả nước. Để đạt được mục tiêu trên đòi hỏi phải có nguồn nhân lực chất lượng, đủ sức để phát triển nông nghiệp nông nghệ cao của Việt Nam.

Với phương châm tạo cơ hội học tập và thành đạt cho mọi người, Học viện Nông nghiệp Việt Nam là địa chỉ tin cậy để đào tạo nguồn chất lượng cao cho ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn phục vụ xã hội, đặc biệt nhân lực phục vụ phát triển nông nghiệp công nghệ cao theo chủ trương ưu tiên của Chính phủ.

Mọi thông tin tuyển sinh năm 2017 của Học viện Nông nghiệp Việt Nam tìm hiểu tại:

HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

Trâu Quỳ - Gia Lâm – Hà Nội

Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 04.6261.7578 – 04.6261.7520 – 0944.858.858

Website: tuyensinh.vnua.edu.vn và www.vnua.edu.vn

Facebook: www.facebook.com/hocviennongnghiep

 
 
 

Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo Đảng và Nhà nước, sự tin tưởng của nhân dân cùng sự giúp đỡ quý báu của bạn bè quốc tế, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tự hào đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách, không ngừng lớn mạnh để trở thành một cơ sở đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, một trung tâm khoa học công nghệ hàng đầu của đất nước, trường đại học trọng điểm quốc gia.

Với những thành tích xuất sắc đã đạt được, Học viện đã vinh dự được nhận nhiều phần thưởng và danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng như Huân chương độc lập hạng nhất, Huân chương Hồ Chí Minh, đơn vị Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân… Những thành tựu của Học viện hôm nay có sự đóng góp công sức, trí tuệ, tình cảm, trách nhiệm của các thế hệ cán bộ viên chức, sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh đã từng giảng dạy, công tác và học tập tại Học viện.

Ngày 9/12, tại tiền sảnh Giảng đường Nguyễn Đăng, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Đêm nhạc hội chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Học viện Nông nghiệp Việt Nam (12/10/1956-12/10/2016).

Tham dự đêm nhạc hội có đại diện Đảng ủy, Ban Giám đốc, Ban chấp hành Công đoàn, Đoàn thanh niên, Hội sinh viên, Trưởng, Phó các ban, khoa, viện, trung tâm, các thầy giáo, cô giáo và đông đảo sinh viên đến xem và cổ vũ cho chương trình.

Tham dự Đêm nhạc hội, khán giả đã được thưởng thức nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc, hấp dẫn và ý nghĩa do các thầy giáo, cô giáo và các bạn sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam, lưu học sinh và Đoàn văn hóa nghệ thuật Binh chủng Tăng thiết giáp trình bày như: bài ca Người giáo viên nhân dân, Sắc đỏ vùng cao, Đôi chân trần, Liên khúc Đâu còn gương nước trăng soi – Tài xế xe bò – Ta tự hào trường Nông nghiệp…Đặc biệt, trong đêm nhạc hội, sinh viên Học viện đã trình diễn tác phẩm “Những chặng đường đã qua” miêu tả hình ảnh sinh viên trường ta xếp bút nghiêng lên đường chiến đấu, hình ảnh giảng viên và sinh viên trong lao động, giảng dạy và học tập thời bình.

Đêm nhạc hội đã thành công rực rỡ, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng các thầy giáo, cô giáo và các bạn sinh viên. Các tác phẩm đã góp phần khơi dậy niềm tự hào của cán bộ, viên chức và sinh viên về truyền thống vẻ vang của Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Một số hình ảnh

 

 

Thời gian: 8h00, ngày 10 tháng 12 năm 2016 (sáng thứ 7)

Địa điểm: Quảng trường sinh viên – Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Chương trình cụ thể:

8h00: Đón tiếp đại biểu

8h30: Ca nhạc chào mừng

9h00:  - Khai mạc và giới thiệu đại biểu

            - Diễn văn kỷ niệm 60 năm thành lập Học viện

            - Lễ đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ 2

            - Phát biểu của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước

            - Phát biểu của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT

            - Phát biểu của đại diện Nhà giáo

            - Phát biểu của đại diện cựu sinh viên

            - Phát biểu cảm ơn của Giám đốc Học viện

11h30: Kính mời đại biểu dự tiệc chiêu đãi tại Nhà Hành chính      

Học viện trân trọng kính mời các thế hệ giảng viên, cán bộ viên chức, sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh đã và đang công tác, học tập tại Học viện; quý cơ quan, doanh nghiệp, các tổ chức trong và ngoài nước có quan hệ hợp tác với Học viện về dự Lễ kỷ niệm.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Ông Vũ Ngọc Huyên, PBT Thường trực Đảng ủy, Truởng ban CTCT&CTSV

 
+ 84 912 462 260

Địa chỉ tài trợ:

Tên tài khoản (Account name): Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Số tài khoản (account number): 1040 1000000 4895

Ngân hàng: Thương mại Cổ phần (TMCP) Công thương Việt Nam, Chi nhánh Chương Dương (VietinBank Chương Dương)

Nội dung gửi tiền: Họ và tên _ Lớp _ Số điện thoại (Học viện liên hệ thông báo)

Hoặc xin gửi trực tiếp:

Cô Nguyễn Thị Thanh Huyền, phòng 103, Nhà Hành chính, Học viện Nông nghiệp Việt Nam (điện thoại: 04 6261 7609).

Scroll to top