Dự án LMPI “Đào tạo đại học, thạc sĩ chuyên môn về phát triển, quản trị, quản lý, bảo vệ hệ thống và mạng thông tin trong các doanh nghiệp tại Moldova, Kazakhstan, Việt Nam” thuộc chương trình Eramus+ Key Action 2 với mục tiêu nâng cao năng lực đào tạo cho hệ cử nhân, thạc sĩ về quản trị, quản lý hệ thống và an ninh mạng. Đây là dự án mà khoa Công nghệ thông tin - Học viện Nông nghiệp Việt Nam cùng trường Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh được lựa chọn làm đối tác với các trường đại học tại một số nước Châu Âu như Học viện Grenoble, Trường Đại học UNINETTUNO (Ý), Trường đại học VIGO (Tây Ban Nha) cùng với khối các trường đại học của Moldovie, Kazakhstan. Trong khuôn khổ dự án, ngày 9/3/2017, ông Jean Noel Pachoud - Giám đốc quan hệ quốc tế của GIP FIPAG (Hiệp hội đào tạo và kết hợp chuyên nghiệp) trực thuộc Sở giáo dục đại học hàn lâm Grenoble, Pháp, ông Catalin Ilascu - phụ trách giám sát dự án và bà Đặng Quỳnh Hương - cán bộ hỗ trợ dự án đã sang làm việc giới thiệu dự án với khoa Công nghệ thông tin. Đại diện Học viện và đông đủ các thầy cô trong khoa đã có mặt để lắng nghe và trao đổi về dự án. 


Tại buổi hội thảo giới thiệu dự án, bà Đặng Quỳnh Hương thay mặt phía chủ trì dự án giới thiệu cụ thể dự án LMPI: mục tiêu chung, mục tiêu cụ thể, các khối công việc, quyền lợi và trách nhiệm các bên liên quan, thời gian thực hiện, … Dự án LMPI sẽ hỗ trợ khoa CNTT xây dựng chương trình đào tạo trình độ đại học và thạc sĩ về an toàn, an ninh mạng; bồi dưỡng giảng viên nguồn và hỗ trợ khoa trong suốt quá trình thực hiện dự án. Sinh viên theo học chương trình này khi ra trường sẽ được cấp bằng kép - một bằng của Học viện và một bằng của trường đại học đối tác ở Châu Âu sẽ được chấp nhận tại nhiều nước trên thế giới nên cơ hội học tập tiếp và làm việc  rất rộng mở.

Hội thảo giới thiệu dự án LMPI tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Từ ngày 20-24/ 03/2017, TS. Trần Đức Quỳnh- Trưởng khoa Công nghệ thông tin - Học viện Nông nghiệp Việt Nam cùng đại diện khối các trường thuộc chương trình dự án đã tham dự cuộc họp khởi động dự án Eramus+ Key Action 2 về lĩnh vực An toàn thông tin – LMPI giai đoạn 2017-2019 tại Lyon, Pháp.

Các trường đối tác đã đồng thống nhất một số mục tiêu hướng tới cụ thể của dự án

·         Xây dựng các CTĐT An toàn an ninh thông tin cho hệ cử nhân, thạc sĩ

·         Hướng tới đào tạo các chuyên gia về An toàn an ninh thông tin cho các đối tác tham gia trong 3 năm

·         Xây dựng mô hình hợp tác giữa nhà trường – doanh nghiệp trong đào tạo an toàn an ninh thông tin

·         Giúp đỡ nâng cao năng lực chuyên môn, nâng cao kiến thức thực hành An toàn an ninh mạng cho các giảng viên các trường đối tác

·         Thường xuyên trao đổi học thuật về An toàn an ninh mạng với các trường đối tác, thiết lập một kênh liên lạc thường xuyên giữa các trường đối tác và trường điều phối

·         Cam kết giúp đỡ đổi mới CTĐT, đổi mới phương pháp giảng dạy và ứng dụng CNTT trong đổi mới phương pháp giảng dạy, trao đổi học thuật giữa các trường đối tác và các trường điều phối.

Đại diện các đối tác tham gia dự án họp tại Lyon- Pháp

Kết thúc tuần làm việc, các trường đối tác và các trường điều phối đã thống nhất các mục tiêu sơ bộ của dự án và kế hoạch làm việc trong năm 2017, đồng thời chia sẻ các kênh liên lạc giữa các trường để phối hợp công việc trong thời gian tới.

Ngày 16 tháng 6 vừa qua, bà Anne Delabella- điều phối viên dự án LMPI thuộc Sở hàn lâm khoa học Grenoble, Pháp đã sang thăm và làm việc với khoa Công nghệ thông tin. Qua đó, hai bên đã trao đổi và thống nhất một số nội dung cần triển khai trong thời gian tới.

Dự án là cơ hội tốt để phát triển ngành học An toàn thông tin và an ninh mạng, thúc đẩy hoạt động hợp tác quốc tế của khoa CNTT. Trong tương lai, chương trình đào tạo đại học và thạc sĩ này sẽ thu hút được nhiều sinh viên, học viên cao học và cán bộ trong các doanh nghiệp tham gia góp phần cải tiến vấn đề an ninh mạng máy tính tại Việt Nam.