Hội nghị sinh viên quốc tế - International Student Forum (ISS) là chương trình do Đại học Nông nghiệp Tokyo  (TUA) tổ chức hàng năm cùng với các trường đại học đổi tác của TUA ở các châu lục. Hội nghị là một “sân chơi” rất bổ ích nhằm tạo cơ hội cho sinh viên toàn cầu trao đổi, học hỏi, thảo luận và đưa ra phương hướng giải quyết cho những vấn đề liên quan đến thực phẩm, nông nghiệp và môi trường trong thế kỷ mới. Học viện Nông nghiệp Việt Nam cũng là một đối tác của chương trình này trong nhiều năm qua. Hàng năm, Học viện cử 1-2 đại diện sinh viên tiêu biểu tham dự hoạt động trên. Năm 2017, Học viện đã cử hai sinh viên đại diện là em Tống Thị Hằng (K60KHCTT) - Khoa Nông học và em Trần Thị Mai Phương (K59QTKDT) - Khoa Kế toán và Quản trị kinh doanh tham dự ISS lần thứ 17 (ISS17) tại Đại học Chung Hsing – Đài Loan từ ngày 21-27/9/2017.

Năm nay, ISS17 xoay quanh chủ đề “Sinh viên hành động để giải quyết bất bình đẳng thông qua tiếp cận nhiều hơn đến các nguồn lực và kiến ​​thức để thúc đẩy nông nghiệp bền vững”. Các sinh viên quốc tế đến từ 31 trường đại học đã tham gia các hoạt động như đi thực địa, thảo luận nhóm và quan trọng hơn cả là giới thiệu về các dự án của sinh viên của trường mình. Nhóm sinh viên đại diện Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tham gia thuyết trình về dự án “Hướng dẫn hộ gia đình ủ phân hữu cơ từ rác thải hữu cơ” của CLB True Action, là một trong những câu lạc bộ sinh viên đi đầu trong phong trào thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững và bảo vệ môi trường.

Tìm hiểu cảm nhận của sinh viên sau Hội nghị này, em Tống Thị Hằng chia sẻ “Em cảm thấy rất vinh dự và tự hào khi được tham gia vào chương trình lần này”. Còn Mai Phương thì cho rằng “Mặc dù đã từng được tham dự các chương trình trao đổi, hội thảo quốc tế khác nhưng em thấy ISS là chương trình mà em tâm đắc nhất. Em không những có thêm hiểu biết về nông nghiệp bền vững, về môi trường, được trau dồi khả năng ngoại ngữ, em còn nhận thấy mình cần phải học hỏi bạn bè quốc tế ở sự tâm huyết, lòng nhiệt thành đối với nông nghiệp. Các bạn sinh viên quốc tế đều là những người trẻ nỗ lực học tập, nghiên cứu để cống hiến, để giúp cho thế giới tốt đẹp hơn thay vì chỉ tìm kiếm một công việc nhàn hạ, ổn định, không đem lại được nhiều giá trị cho xã hội”.

Cùng với các chương trình quốc tế khác, ISS thực sự là cơ hội quý cho những sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam có mong muốn trải nghiệm môi trường giáo dục quốc tế.

Một số hình ảnh

Sinh viên HVNNVN thuyết trình về dự án “Hướng dẫn hộ gia đình ủ phân hữu cơ bằng rác thải hữu cơ”
Thảo luận nhóm chuẩn bị cho báo cáo tham luận
Tham quan rừng Huixun - Đài Loan