Trong khuôn khổ Đề án tuyển sinh năm 2017 của Học viện Nông nghiệp Việt Nam, ngày 15/4/2017 khoa Sư phạm và Ngoại ngữ đã phối hợp với các Khoa, đơn vị trong Học viện tổ chức thành công Hội thảo “Định hướng nghề nghiệp và tư vấn việc làm cho Học sinh THPT” và để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với người tham dự.

Tới dự Hội thảo, về phía khách mời có đại diện lãnh đạo các trường THPT của 3 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh, lãnh đạo một số doanh nghiệp, các chuyên gia tư vấn hướng nghiệp; về phía Học viện, có sự tham dự của GS.TS. Nguyễn Xuân Trạch – Phó Giám đốc Học viện, ThS. Vũ Ngọc Huyên – Trưởng Ban CTCT&CTSV, TS. Trần Nguyễn Hà – Trưởng Khoa SP&NN, Giám đốc Trung tâm Ngoại ngữ và Đào tạo Quốc tế, lãnh đạo Trung tâm Tư vấn việc làm và Hỗ trợ sinh viên, Trung tâm Cung ứng nguồn nhân lực, đại diện lãnh đạo các Khoa, tổ tư vấn tuyển sinh Học viện, cán bộ, sinh viên khoa SP&NN, cán bộ và nhân viên của trung tâm trồng nấm khoa CNSH và các đơn vị khác trong Học viện… 

Mục tiêu của hội thảo là quảng bá, giới thiệu các ngành nghề đào tạo của Học viện Nông nghiệp Việt Nam và kết nối với các trường THPT trong công tác tuyển sinh, định hướng nghề nghiệp, giới thiệu việc làm cho học sinh, nhằm nâng cao chất lượng trong công tác tư vấn hướng nghiệp và tư vấn việc làm khối Nông nghiệp.

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, GS.TS. Nguyễn Xuân Trạch đã trân trọng cảm ơn sự hiện diện của các đại biểu là lãnh đạo các trường THPT đã đến tham dự và mong muốn có sự kết hợp chặt chẽ hơn giữa Học viện và trường THPT trong thời gian tới về công tác tuyển sinh, tư vấn việc làm cho đối tượng học sinh. Giáo sư đã nêu lên tầm quan trọng của công tác hướng nghiệp, định hướng chọn ngành nghề, chọn trường ĐH cho học sinh THPT, đồng thời giới thiệu những ngành nghề nổi bật của Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Sau phát biểu khai mạc, TS. Đặng Thị Vân đã trình bày tham luận “Phương pháp & quy trình định hướng hướng nghiệp cho học sinh THPT” nhằm giới thiệu cho các trường về phương pháp hỗ trợ học sinh THPT lựa chọn trường thi, ngành học phù hợp khả năng, sở thích, tính cách, nhu cầu lao động. TS. Trần Nguyễn Hà đã trình bày tham luận về “Mô hình hợp tác giữa trường đại học và các trường THPT” với mục đích giới thiệu tới các trường THPT về mô hình hợp tác giữa trường THPT và khoa SP&NN trong thời gian qua và những kết quả đã có những học sinh THPT được đi học tập ở nước ngoài, đồng thời nêu ra cách tiếp cận mới, cách nhìn mới trong mô hình hợp tác giữa trường ĐH và trường THPT trong tương lai. ThS. Vũ Ngọc Huyên đã trình bày khái quát về Học viện, những cơ hội học tập, cơ hội học bổng, cơ hội việc làm cho sinh viên và học viên khi học tập và rèn luyện tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Các đại biểu tham dự cũng có bài tham luận và phát biểu trao đổi về mối quan hệ giữa trường đại học và trường THPT trong công tác định hướng nghề nghiệp, tư vấn tuyển sinh… Cô giáo Nguyễn Thu Anh – Hiệu trưởng THCS&THPT Nguyễn Tất Thành, Hà Nội đã trình bày tham luận về “Giáo dục hướng nghiệp cho học sinh THPT Nguyễn Tất Thành”. Bài tham luận đã nêu lên ý nghĩa của hoạt động hướng nghiệp và các hoạt động nhà trường đang áp dụng, những khó khăn và bài học kinh nghiệm rút ra từ thực tế. Các ý kiến phát biểu của lãnh đạo các trường THPT Cao Bá Quát, Gia Lâm, Hà Nội, lãnh đạo trường THPT Dương Quảng Hàm, Văn Giang, Hưng Yên đã bày tỏ sự trân trọng cảm ơn đến khoa SP&NN, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức buổi hội thảo và mở ra những mối quan hệ tốt đẹp, lâu dài trong thời gian tới. Tại buổi hội thảo, đại diện các em học sinh trường THPT Nguyễn Tất Thành, trường THPT Cao Bá Quát đã chia sẻ những trải nghiệm thú vị khi được sự hỗ trợ của khoa SP&NN, Học viện Nông nghiệp Việt Nam các em được tham gia chương trình giao lưu liên kết với trường THPT Miazaki - Nhật Bản, chương trình trao đổi học sinh giữa Việt Nam – Nhật – Đài Loan.

Sau phần thảo luận, GS.TS. Nguyễn Xuân Trạch, đại diện Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã kí kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với lãnh đạo các trường THPT đến từ các tỉnh Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh.


Các đại biểu kí biên bản ghi nhớ hợp tác


Hội thảo đã kết thúc tốt đẹp với hoạt động tham quan, chụp ảnh tại Quảng trường sinh viên, trung tâm Đào tạo, nghiên cứu và phát triển nấm của khoa Công nghệ sinh học. Các đại biểu đã được tham quan, được nghe giới thiệu mô hình, kỹ thuật trồng nấm và thưởng thức các sản phẩm chất lượng cao, tiêu biểu của trung tâm.

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau Hội thảo


Lê Thị Hồng Lam – Khoa SP&NN