"CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRUNG TÂM THỰC NGHIỆM VÀ ĐÀO TẠO NGHỀ"

 

 

HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

TRUNG TÂM THỰC NGHIỆM VÀ ĐÀO TẠO NGHỀ

 

KỶ NIỆM 60 NĂM NGÀY THÀNH LẬP

TRUNG TÂM THỰC NGHIỆM VÀ ĐÀO TẠO NGHỀ

- Kính thưa các đồng chí lãnh đạo các tỉnh, thành phố, các huyện, các cơ quan, các doanh nghiệp trong cả nước!

- Kính thưa các đồng chí nguyên là lãnh đạo trung tâm, các đồng chí cựu cán bộ viên chức, cựu sinh viên đã từng học tập và công tác tại Trung tâm Thực nghiệm và Đào tạo nghề

- Thưa các thầy giáo, cô giáo và các em sinh viên

- Thưa các quý vị đại biểu!

Cách đây 60 năm, ngày 12/10/1956, Trường Đại học Nông lâm (tiền thân của Học viện Nông nghiệp Việt Nam ngày nay) được thành lập theo Quyết định số 53/NL-NĐ của Bộ Nông Lâm nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa.

Ngay sau khi được thành lập, ngoài việc hình thành các khoa chuyên môn, các phòng chức năng, nhận thấy tầm quan trọng của “học đi đôi với hành” nhà trường đã thành lập “Trại Thực tập Thí nghiệm’’ là nơi để các thế hệ giảng viên, sinh viên nông nghiệp rèn luyện kỹ năng nghề, đưa các kiến thức đã học trải nghiệm vào thực tiễn.

Trải qua 60 năm Trại Thực tập Thí nghiệm đã 5 lần đổi tên (1) Trại Thực tập Thí nghiệm; (2) Nông trường Thí nghiệm; (3) Trại Thí nghiệm Thực tập; (4) Trung tâm Thực nghiệm và Chuyển giao CNSX NN và hiện nay là Trung tâm Thực nghiệm và Đào tạo nghề, được thành lập trên cơ sở sáp nhập Trung tâm Bồi dưỡng, nghiên cứu và Chuyển giao công nghệ VAC (Trung tâm VAC) và Trung tâm Thực nghiệm và Chuyển giao CNSXNN.

Trong ngày lễ trọng đại này, Trung tâm Thực nghiệm và Đào tạo nghề trân trọng và tự hào được đón các đồng chí đại biểu là lãnh đạo các tỉnh thành, các huyện, các địa phương, các cơ quan, doanh nghiệp, các thầy cô, các anh, các chị cựu cán bộ viên chức, cựu sinh viên, các vị khách quý và bạn bè; đó chính là nguồn động viên, nguồn cổ vũ to lớn để cán bộ viên chức Trung tâm tiếp tục phát triển trong sự nghiệp đổi mới.

Thay mặt Chi Bộ, Ban Giám đốc và toàn thể CBVC, giáo viên, sinh viên đang công tác và học tập tại Trung tâm, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất đến các Thầy/cô nguyên là lãnh đạo của Trung tâm qua các thời kỳ; các CBVC đã nghỉ hưu của Trung tâm những người đã cống hiến sức lực và trí tuệ của mình để xây dựng nên Trung tâm ngày nay.

Cũng trong giờ phút trọng đại này cho phép tôi gửi lời cảm ơn tới các đồng chí là lãnh đạo các tỉnh, thành phố, các huyện, các địa phương, các cơ quan, các doanh nghiệp, các quý vị đại biểu và khách quý đã luôn quan tâm giúp đỡ đồng hành cùng sự phát triển của Trung tâm, hôm nay đã dành thời gian quý giá về dự Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Trung tâm Thực nghiệm và Đào tạo nghề.

Kính chúc các quý vị đại biểu và các vị khách quý luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công!

Kính thưa quý vị đại biểu và các vị khách quý!

Thưa các cựu Cán bộ viên chức và các em Sinh viên!

Lịch sử 60 năm xây dựng và phát triển của Trung tâm gắn liền với lịch sử xây dựng và phát triển của trường Đại học Nông nghiệp I, nay là Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Từ thời chiến cho đến thời bình, các thế hệ CBVC của Trung tâm luôn đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Nhà Trường giao cho, trở thành một trung tâm hàng đầu, có uy tín của Học Viện có nhiệm vụ đào tạo kỹ năng nghề cho sinh viên, tổ chức cho sinh viên lao động, học tập, rèn luyện kỹ năng thực hành và là cơ sở nghiên cứu ứng dụng của các nhà khoa học về nông nghiệp.

Trong 60 năm qua các thế hệ CBVC của Trung tâm đã đạt được những thành tựu về khoa học quan trọng rất đáng ghi nhận:

Trung tâm đã thực hiện nhiều chương trình nghiên cứu cấp nhà nước, cấp bộ, cấp tỉnh và cấp cơ sở.

+ Đã tuyển chọn được một giống đu đủ có năng suất cao, chất lượng tốt cung cấp cho các địa phương.

+ Thử nghiệm mô hình lúa xuân thâm canh theo kỹ thuật: Bèo hoa dâu - lúa Xuân đạt năng suất 4,5 tấn/ha/vụ.

+ Xây dựng quy trình kỹ thuật trồng ngô theo phương thức canh tác cơ giới hóa toàn bộ khâu từ làm đất, gieo, chăm sóc và thu hoạch.

+ Trung tâm cùng khoa chăn nuôi thú y đã thành công trong việc lai tạo ra giống lợn lai kinh tế. Đồng thời phổ biến kỹ thuật thụ tinh nhân tạo cho lợn nái ở các địa phương.

+ Đã thành công trong việc cho cá mè hoa, cá trắm cỏ đẻ nhân tạo, ấp nở thành cá bột cung cấp giống cho các địa phương và cải tiến cách vận chuyển cá bằng túi nilông có bơm ô xy và vẫn được áp dụng cho đến ngày nay.

Hợp tác KHCN theo Nghị định thư với Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp tỉnh Quảng Tây Trung Quốc triển khai xây dựng mô hình nông nghiệp tổng hợp Việt - Trung tại Trung tâm và các tỉnh khu vực phía Bắc.

Hiện nay, Trung tâm Thực nghiệm và Đào tạo nghề đã và đang triển khai 18 nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh, cấp huyện và thực hiện trên 10 tỉnh thành trong nước. Như:

- Với tỉnh Quảng Ninh (Tuyển chọn được giống khoai môn phù hợp qua khảo nghiệm, Chuyển đổi cơ cấu mùa vụ từ 1 vụ lên 2 vụ, từ 2 vụ lên 3 vụ canh tác, phục tráng giống chè vân Bản Sen…),

- Với tỉnh Bắc Giang (Xây dựng được các mô hình canh tác nhờ nước trời tại huyện Sơn Động, tuyển chọn được giống lúa phù hợp tại huyện Yên Dũng và Việt Yên, xây dựng được các mô hình thâm canh cây cam đường Canh tại huyện Lục Ngạn,…),

- Với tỉnh Hải Dương (Đã chuyển giao được cho tỉnh Hải Dương giống bưởi ngọt VN53 thành công tại xã Thanh Hồng, huyện Thanh Hà, giống Bưởi ngọt VN53 có năng suất và chất lượng cao được người dân ưu chuộng, xây dựng mô hình trồng gừng trong bao dưới tán cây ăn quả là một điển hình được phổ biến trong sản xuất..)

- Với tỉnh Lai Châu (Đã phục tráng thành công giống lúa tẻ râu, các nhà khoa học và người dân tộc Thái phong tặng: “Đệ nhất gạo Việt Nam’’, hiện tại đang làm thủ tục đăng ký thưởng hiệu gạo tẻ râu Phong Thổ và gạo Khẩu Ký Tân Uyên)

-Với tỉnh Thanh Hóa (Đã và đang thực hiện 9 nhiệm vụ KHCN từ nguồn kinh phí Trung ương và địa phương, phục vụ xây dựng nông thôn mới huyện Nga Sơn, các tiến bộ kỹ thuật về chăn nuôi Gà ri lai, Lợn lai 2 máu và Dê Boer cải tạo đàn dê địa phương được áp dụng tại huyện Thạch Thành, Cây ăn quả huyện Triệu Sơn và Thạch Thành, cơ cấu mùa vụ Hà Trung, dược liệu Như Thanh, Triệu Sơn, chăn nuôi lợn hướng nạc tại huyện Cẩm Thủy, phục tráng giống Vịt Cổ Lũng huyện Bá Thước…)

- Một số tỉnh đã thực hiện chuyển giao công nghệ như: Hưng Yên, Thái Bình, Ninh Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Sơn La, Lạng Sơn, Hòa Bình, Hà Nội…. Nhiều mô hình được bà con nông dân trong vùng tiếp nhận và nhân rộng.

- Các nhà khoa học của Trung tâm đã chọn tạo được một số dòng, giống cây ăn quả mới như: Bưởi ngọt VN53; Quýt không hạt VN52; Cam Mường Pồn VN54, Xoài tím VN55... và một số giống hoa cây cảnh... có năng suất và chất lượng cao, đóng góp một phần không nhỏ vào nâng cao vị thế, uy tín của Học viện Nông nghiệp Việt Nam nói chung và Trung tâm Thực nghiệm và Đào tạo nghề nói riêng.

Kính thưa quý vị đại biểu và các vị khách quý!

Bên cạnh công tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, Trung tâm đã đạt được một số kết quả đào tạo tiêu biểu:

- Phối hợp với Trung tâm Khuyến nông quốc gia liên tục mở các lớp tập huấn khuyến nông khắp các tỉnh thành phía Bắc, các học viên đều đánh giá cao chất lượng đào tạo và khi về địa phương đã làm kinh tế giỏi từ kiến thức cập nhật được của các giáo viên từ Trung tâm.

- Tập huấn các kỹ thuật viên ngắn hạn theo nhu cầu xã hội đạt được trên 200 KTV có tay nghề chuyên sâu trong lĩnh vực nông nghiệp.

- Dạy nghề nông dân theo nghị định 1956, đã đạt được 140 lớp, tổng số nông dân tham gia học trên 4.500 nông dân.

Ngày 20/11/2007, thực hiện mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong thời kỳ hội nhập, nhà trường thành lập Bộ môn Dạy - Rèn nghề giao cho Trung tâm quản lý có nhiệm vụ dạy nghề cho sinh viên từ các khóa 42 cho đến nay đã dạy rèn nghề cho trên 2.500 sinh viên các ngành nông học, chăn nuôi và Sư phạm kỹ thuật được nâng cao kỹ năng tay nghề thực hành;

Sau khi sáp nhập Trung tâm VAC từ năm 2009 đến nay, Trung tâm đã hoàn thành 11 khóa đào tạo bậc trung cấp. Các học sinh trung cấp nông nghiệp sau khi ra trường một số đã tiếp tục học lên đại học và thạc sĩ, đến nay đã có hơn 10 thạc sĩ công tác khắp mọi miền đất nước.

Kính thưa quý vị đại biểu và các vị khách quý!

Với nguồn nhân sự khoa học công nghệ hiện nay Trung tâm có trên 40 nhà khoa học, Trong đó: (1) Giáo sư; (4) PGS; (6) TS; (8) ThS; (8) KS (12) và (9) KTV. Trung tâm không chỉ là nơi thực hiện các đề tài nghiên cứu, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, mà còn là môi trường đào tạo nghiên cứu của sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh. Từ năm 2011 đến nay đã có 2 nghiên cứu sinh, 25 học viên cao học, trên 75 sinh viên thực hiện nghiên cứu đề tài tốt nghiệp tại Trung tâm và đều đạt kết quả tốt. Hiện tại, các học viên này đang công tác trên mọi miền đất nước.

Có được kết quả này, không thể thiếu sự đóng góp quý báu của các thế hệ các cán bộ lãnh đạo trung tâm qua các thời kỳ, các cán bộ viên chức của trung tâm, và sự quan tâm giúp đỡ, kề vai sát cánh của lãnh đạo các tỉnh, thành phố, các huyện, các địa phương, các cơ quan, các tổ chức, các doanh nghiệp trong cả nước.

Kính thưa quý vị đại biểu, kính thưa các vị khách quý,

Kính thưa các giáo sư, thưa các thầy cô giáo và các em sinh viên !

Thay mặt Trung tâm một lần nữa, xin được kính chúc sức khoẻ và cám ơn các đ/c lãnh đạo các tỉnh, thành phố, các huyện, các địa phương, các cơ quan, các tổ chức, các doanh nghiệp, các vị khách và bạn bè, các đ/c lãnh đạo Trung tâm qua các thời kỳ, các đại biểu cựu cán bộ, cựu sinh viên, các vị khách quý, các thầy cô giáo và các em sinh viên có mặt tại Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Trung tâm Thực nghiệm và Đào tạo nghề.

Xin trân trọng cám ơn!

Hà Nội, ngày 10 tháng 12 năm 2016

                                                                                                           GIÁM ĐỐC   

                    

 

 

                                                                                                  TS. Nguyễn Mai Thơm

Trung tâm Thực nghiệm và Đào tạo nghề - Học viện Nông nghiệp Việt Nam
Điện thoại: 043.8 760 504 - Fax: 043.8 760 503 - Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. - Website: http://www.vnua.edu.vn/trungtam/evt/

Scroll to top