Học viện Nông nghiệp Việt Nam
Thứ hai, ngày 28/11/2022 Chức năng nhiệm vụ | Phụ trách | Công chức, Viên chức ? | Lịch công tác | Các Quy định về TCCB
Trang nhất
Tin hoạt động
Thông báo
Thành lập-Bổ nhiệm
Đào tạo - Bồi dưỡng
Tuyển dụng
Tập sự - Hết tập sự
Thi đua KT - Danh hiệu
Nâng, chuyển ngạch
Nâng bậc lương
Chế độ - Chính sách
Chức danh GS, PGS
Thanh toán vượt giờ
Phân công nhiệm vụ
Các Hội đồng/Ban tư vấn
Văn bản, biểu mẫu
Tiêu chuẩn ngạch
Thông báo

 Thông báo số 14/HVN-TCCB ngày 04/01/2019 về việc công khai Bản kê khai tài sản, thu nhập năm 2018

 Công văn số 1358/HVN-TCCB ngày 20/11/2018 về việc thực hiện kê khai tài sản, thu nhập năm 2018

 Thông báo số 21/HVN-TCCB ngày 08/01/2018 về việc công khai Bản kê khai tài sản, thu nhập năm 2017

 Thông báo số 259/HVN-TCCB ngày 30/11/2017 cấp mã số bảo hiểm xã hội và thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu năm 2018

 Thông báo số 1406/HVN-TCCB ngày 17/11/2017 về việc thực hiện kê khai tài sản, thu nhập năm 2017

Chế độ - Chính sách

 Thông báo số 1141/HVN-TCCB ngày 21/08/2019 về việc kéo dài thời gian làm việc đối với nhà giáo đến độ tuổi nghỉ hưu

 Thông báo số 873/HVN-TCCB ngày 21/08/2018 về việc kéo dài thời gian làm việc đối với nhà giáo đến độ tuổi nghỉ hưu

 Thông báo số 1102/HVN-TCCB ngày 15/09/2017 về việc kéo dài thời gian làm việc đối với nhà giáo đến độ tuổi nghỉ hưu

 Thông báo số 702/HVN-TCCB ngày 19/06/20147 về việc thực hiện chính sách tinh giản biên chế quy định tại Nghị định số 108/2014/NĐ-CP ngày 20 tháng 11 năm 2014 của Chính phủ

 Thông báo số 1303/HVN-TCCB ngày 16/9/2016 về việc đăng ký bảo hộ lao động năm 2016

Tin tức khác

 Bổ sung quy định về chế độ tiền lương đối với cán bộ công chức

 Dự thảo Quyết định quy định chế độ trợ cấp đối với nhà giáo đã nghỉ hưu chưa được hưởng chế độ phụ cấp thâm niên trong lương hưu

 Đề án đổi mới cơ chế tài chính 2009-2014

 Khắt khe để đào thải công chức yếu

 Bộ GD không kiểm soát hết "tham quyền, cố vị"

Chủ nhật , 16/03/2008 - 11:02:33 PM

Bộ GD không kiểm soát hết "tham quyền, cố vị"

 - Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ GD-ĐT) Trần Kim Tự nhìn nhận như vậy khi trao đổi chiều 14/3 xung quanh những kết luận của Đoàn thanh tra Bộ Nội vụ về nạn "tham quyền cố vị" ở Bộ GD-ĐT....

s
Ông Trần Kim Tự
Kéo dài công tác do...cả nể!

Các nguyên nhân từ kết luận của Đoàn thanh tra Bộ Nội vụ đưa ra đều có tác động lẫn nhau. Hiện chúng tôi đang chấn chỉnh. Trong số các nguyên nhân chủ quan và khách quan còn có nhiều nguyên nhân liên quan đến hồ sơ.

Về lịch sử, Bộ GD-ĐT sát nhập từ nhiều đơn vị (trước là Bộ GD sau đó sát nhập Uỷ ban Bảo vệ chăm sóc bà mẹ Trẻ em; rồi Bộ ĐH và TCCN thành một Bộ GD-ĐT). Cho nên, vấn đề hồ sơ gây ra nhiều trở ngại.

Cụ thể, năm 1978, Bộ GD-ĐT có 1 cuộc vận chuyển hồ sơ vào cơ sở 2; sau đó lại vận chuyển trở ra Hà Nội. Trong quá trình vận chuyển cũng bị thất lạc hồ sơ. Dù không nhiều nhưng không lưu nên cũng gây ảnh hưởng.

Tiếp nữa là cán bộ khi về công tác tại các cơ sở giáo dục cũng từng chuyển nhiều nơi. Đặc biệt đối tượng cán bộ đến tuổi cấp chế độ chính sách đã từng chuyển nhiều nơi nên cũng có thất lạc.

Mặt khác, cán bộ trực tiếp làm công tác giải quyết chế độ chính sách ở Bộ GD-ĐT cũng luân chuyển qua nhiều người; Quy trình xử lý cũng mất thời gian tiếp cận...cho nên có những trường hợp đến giai đoạn giao thời cũng gây ra chậm trễ.

TIN LIÊN QUAN
Để giải quyết vấn đề này, Chính phủ cho phép nếu bị thất lạc hồ sơ thì được dùng hồ sơ Đảng viên để xét cấp chế độ chính sách. Hiện, để làm công việc này Bộ GD-ĐT đã thành lập 1 tổ gồm Vụ TCCB, Phòng Kế toán, Văn thư lưu trữ...xử lý những vấn đề liên quan đến hồ sơ, thủ tục.

- Ngoài việc thất lạc hồ sơ, cũng có những trường hợp chậm nghỉ hưu, kéo dài thời gian công tác để chờ nâng bậc, nâng lương...thì trách nhiệm thuộc về đâu?

Vấn đề này phải có thời gian tìm hiểu kỹ từng trường hợp cụ thể. Nhưng tôi vẫn khẳng định kết luận của Bộ Nội vụ là chính xác. Tuy nhiên cũng có trường hợp này, trường hợp khác nhưng đi sâu vào cụ thể thì sẽ có những nguyên nhân riêng.

Ví như, trong kết luận thanh tra cũng có đề cần đến vấn đề cả nể của cơ sở. Ví như: trước đây thầy hướng dẫn học trò, giờ học trò thay thế vị trí thầy nên có tâm lý nể nang...nên có thể kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm. Đó là tư tưởng cả nể, tất nhiên không phải phổ biến nhưng có xảy ra chuyện "cây đa, cây đề" ở một số trường.

-  Còn ở Bộ có sự nể nang?

Ở Bộ không có những "cây đa, cây đề". Tôi xin khẳng định, ở Bộ GD-ĐT chỉ có một trường hợp có văn bản cho kéo dài thời gian công tác. Vì tế nhị không muốn nêu tên.

Đúng độ tuổi được kéo dài chỉ làm chuyên môn

- Cũng nhiều ý kiến bàn tán trường hợp nguyên Trưởng ban điều hành đề án 322, đã nghỉ hưu không cần thiết phải kéo dài thêm thời gian công tác. Ông có nghe thông tin này?

Trường hợp này đang làm chuyên môn và không làm quản lý ở Đề án 322 nữa.

- Một luồng thông tin nữa, đối với những cán bộ của Bộ GD-ĐT đã đến tuổi hưu nếu khéo chạy thì có thể được chuyển sang làm dự án?

Điều tôi có thể khẳng định là không ai chạy chọt để sang làm dự án cả. Một cán điều hành dự án phải là người có năng lực. Chứ không thì tình trạng hiện nay cái ODA là chậm. Như vậy những cán bộ làm dự án là được tuyển chọn kỹ. Còn khi ai đó chuẩn bị nghỉ hưu mà có năng lực chuyên môn thì cũng có thể được chuyển sang làm dự án nhưng chỉ làm đến khi nghỉ hưu. Sau đó sẽ đấu thầu, tuyển chọn chuyên gia...chứ không còn trong biên chế để đi làm dự án khi đã đến tuổi nghỉ hưu.

Bắt đầu từ tháng 10/2006, dưới sự chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân là phải tập trung người và thời gian là phải giải quyết nghỉ hưu theo đúng quy định của Thủ tướng Chính phủ. Nghĩa là đến tuổi là nghỉ, nếu đúng độ tuổi kéo dài thì chỉ làm chuyên môn không làm quản lý.

Năm 2004 có trường hợp nghỉ hưu ở Bộ có trường hợp nghỉ hưu được kéo dài công tác đến năm 65 tuổi nên được chuyển xuống trường làm công tác chuyên môn giảng dạy ở Trường ĐH Bách khoa...

Đến 31/3 chúng tôi sẽ trao sổ nghỉ hưu cho 59 người; trong đó, có một số nhận quyết định nghỉ hưu từ 1/3; cũng có trường hợp nhận quyết định 1/11/2007.

- Những trường hợp chờ sổ hưu, trong thời gian đó có làm việc và hưởng lương như trước?

Không, họ không làm gì. Lương chỉ hưởng theo ngạch bậc, còn phụ cấp trách nhiệm thì không. Họ đã bàn giao công việc hết rồi. Các cơ sở giáo dục thì vẫn còn một số trường hợp vẫn làm công tác quản lý, nhưng quản lý chuyên môn, những chức danh chuyên môn thôi.

Sẽ giám sát chặt hơn

- Việc kéo dài thời gian công tác có cản trở việc sử dụng cán bộ trẻ?

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bành Tiến Long: Việc ký quyết định kéo dài thêm thời gian công tác cho cán bộ, công chức, viên chức phải đảm bảo trình tự theo đúng quy định hiện hành. Những trường hợp không thực hiện đầy đủ quy định khi xem xét kéo dài thêm thời gian công tác được coi là không đủ điều kiện để kéo dài thêm, cho nên không được thực hiện các chế độ chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức. Thủ trưởng đơn vị chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng và trước pháp luật về các trường hợp đó.

Không cản trở. Chỉ có điều, tận dụng với cái tâm cái đức thì đây là lúc thầy không có sức ép, lại có kinh nghiệm, thì họ là người dành nhiều tâm huyết nhất. Sử dụng đúng thì không có vấn đề gì. Nhưng nếu vi phạm thì mới đáng bàn.  Ví dụ, thầy có chức danh, học hàm học vị nhưng lại không đúng với ngành mình cần người mà ksy quyết định, lúc đó là sai.

Thực tế, Bộ GD-ĐT không thể giám sát hết được. Bộ chỉ thanh tra điểm chứ không thể đủ người để đi kiểm tra từng trường. Nhưng hàng năm, thường xuyên chỉ đạo đôn đốc bằng văn bản...Qua việc trao đổi hằng ngày đều có nhắc nhở. Chắc chắn thời gian tới chúng tôi sẽ giám sát chặt hơn về vấn đề này.

- Ngoài những trường hợp kéo dài thời gian công tác có trường hợp nào ở Bộ GD-ĐT nộp đơn xin nghỉ việc không, thưa ông?

Cũng có vài ba trường hợp. Những người xin nghỉ việc chủ yếu vì lý do cá nhân, cũng có trường vì gia đình chuyển đi. Nhưng cũng có trường hợp xin nghỉ vì nghĩ ngồi trong cơ quan nhà nước như bị "bó chân" ấy. Trường hợp này là 1 chuyên viên Vụ Giáo dục trung học.

- Xin cảm ơn ông!

 • Kiều Oanh (thực hiện)

Vietnamnet


Đầu trang  Print this page In trang này Email this pageGửi cho bạn bè

Quay lại

  Các bài đã đăng:

 • Nạn "tham quyền cố vị" tại Bộ Giáo dục-Đào tạo (16/03/2008)
 • Nghiệm thu đưa vào sử dụng khối nhà D công trình Giảng đường trung tâm (21/02/2008)
 • CÁC QUY TRÌNH
  THỰC HIỆN
  XÉT, BỔ NHIỆM
  CHỨC DANH GIÁO SƯ, PHÓ GIÁO SƯ
  CHƯƠNG TRÌNH CÔNG TÁC TRƯỎNG KHOA
  LÃNH ĐẠO CÁC ĐƠN VỊ
  CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ, CƠ CẤU TỔ CHỨC
  CÁC ĐƠN VỊ
  MẪU BIỂU VỀ ĐÀO TẠO, BỒI DƯỠNG
  MẪU BIỂU
  VỀ THỈNH GIẢNG
  PHÂN CÔNG NHIỆM VỤ (BẢN MÔ TẢ CÔNG VIỆC)
  SỐ LƯỢNG
  CÁN BỘ, VIÊN CHỨC
  DS NHÀ GIÁO NHÂN DÂN, NHÀ GIÁO ƯU TÚ
  DANH SÁCH GIÁO SƯ, PHÓ GIÁO SƯ
  THANG BẢNG LƯƠNG THEO NĐ 204/2004/NĐ-CP
  Tiêu điểm

  Bổ sung quy định về chế độ tiền lương đối với cán bộ công chức (6154 lượt)

  Dự thảo Quyết định quy định chế độ trợ cấp đối với nhà giáo đã nghỉ hưu chưa được hưởng chế độ phụ cấp thâm niên trong lương hưu (2877 lượt)

  Khắt khe để đào thải công chức yếu (6108 lượt)

  Tuyển dụng

   Thông báo số 01/HVN-TCCB ngày 05/01/2015 về kết quả trúng tuyển trong kỳ thi tuyển viên chức năm 2014 (4860 lượt)

   Thông báo số 1489/HVN-TCCB ngày 29/12/2014 về kết quả phúc khảo bài thi môn thi Kiến thức chung năm 2014 (2565 lượt)

   Thông báo số 1476/HVN-TCCB ngày 24/12/2014 về kết quả thi tuyển viên chức năm 2014 (3735 lượt)

   Thông báo về Lịch thi môn Chuyên môn (Vấn đáp) kỳ thi tuyển viên chức năm 2014 (4841 lượt)

   Thông báo về việc gặp mặt ứng viên dự thi tuyển viên chức năm 2014 môn thi Chuyên môn (Vấn đáp) (3123 lượt)

  Chức danh - Danh hiệu

   Thông báo số 1031/HVN-TCCB ngày 06/08/2019 về kết quả xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2019

   Thông báo số 938/HVN-TCCB ngày 22/07/2019 về kế hoạch làm việc của Hội đồng và báo cáo khoa học tổng quan, đánh giá năng lực ngoại ngữ

   Thông báo số 912/HVN-TCCB ngày 17/07/2019 về danh sách ứng viên đăng ký xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2019

   Đề cử thành viên tham gia Hội đồng Giáo sư cơ sở năm 2019

   Thông báo số 461/HVN-TCCB ngày 19/04/2019 về việc đề xuất ứng viên tham gia thành viên Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành

  Hành chính một cửa

   Quy định về trình tự, thủ tục công nhận văn bằng của người Việt Nam do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp

   Quyết định số 2368/QĐ-BGDĐT Về việc triển khai áp dụng thí điểm cơ chế “một cửa” tại Cơ quan Bộ Giáo dục và Đào tạo

   QT07 - Cử đi học, gia hạn, tiếp nhận cán bộ đi học cao học và nghiên cứu sinh tại nước ngoài

   QT06 - Quy trình thủ tục cử cản bộ đi công tác nước ngoài, cử lưu học sinh đi học, tiếp nhận lưu học sinh trở về

   QT01 - Thủ tục thành lập trường Đại học

  TIN ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

   Công chức, viên chức nhà nước

   Quyết định về việc nâng bậc lương, phụ cấp thâm niên vượt khung đối với cán bộ, viên chức năm 2008

   Quyết định số 1820/QĐ-HVN ngày 07/06/2017 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định về chế độ thỉnh giảng

   Ngạch KỸ SƯ - Mã số: 13.095

   Xét hết thời gian thử việc: Xét hết thời gian tập sự đợt tuyển dụng khối phục vụ và quản lý giáo dục xét tuyển tháng 04/2008

  Xem chi tiết Văn bản pháp quy và Thông tin điều hành

  Trang chủ Học viện | Góp ý | Nhiệm vụ của thành viên | Trợ giúp | Báo cáo thống kê | Lên đầu trang

  Ban Tổ chức cán bộ - Học viện Nông nghiệp Việt Nam
  Thị trấn Trâu Quỳ - Huyện Gia Lâm - Thành phố Hà Nội
  Điện thoại: 84-4362617579   -  Fax: 84-438.276554 - E-mail: LNTU@vnua.edu.vn